Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản

Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác phải ghen tị

Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản là gì? Tại sao lại khiến các quốc gia khác phải ghen tị? Cùng Công ty tư vấn du học Nhật Bản tìm ra câu trả lời nhé.

1. Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua kỳ thi nào cho đến khi học lớp 4 (10 tuổi). Học sinh trong độ tuổi này chỉ làm những bài kiểm tra nhỏ. Quốc gia này tin rằng mục tiêu của 3 năm đầu tiên không phải đánh giá trình độ kiến thức của học sinh mà là hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách. Học sinh được dạy cách tôn trọng người khác, đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Rộng lượng, từ bi và đồng cảm là những phẩm chất được định hướng cho học sinh tại Nhật.

2. Học sinh được dạy về tình đoàn kết

Từ mà bất cứ học sinh nào ở Nhật cũng được dạy và biết đến là “rentai” có nghĩa là tình đoàn kết. Ngay từ những ngày đầu tiên đi học, học sinh đã luôn được nhắc nhở rằng mình là thành viên của một tập thể.
Khi có một mối quan hệ mới, câu chào hỏi được sử dụng là “Aisatsu”. Từ này nhấn mạnh vào tinh thần đồng đội giúp trẻ học cách chấp nhận lẫn nhau, hòa nhập với các thành viên trong tập thể.

Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản
Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản: không chỉ dạy chữ mà còn dạy làm người

3. Hầu hết học sinh mặc đồng phục đến trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản đều phải mặc đồng phục tới trường. Đối với nam sinh là trang phục kiểu quân đội, đối với nữ sinh là trang phục phong cách thủy thủ. Mặc đồng phục là cách xóa bỏ rào cản xã hội và đưa học sinh vào khuôn khổ của môi trường học tập. Ý thức cộng đồng cũng được nâng cao khi học sinh khoác lên mình bộ đồng phục mỗi ngày.

>>Liên kết hữu ích: Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019 mà bạn nên biết

4. Dạy các kỹ năng sinh tồn cho học sinh

Các trường học tại Nhật Bản thường tổ chức các buổi học ngoại khóa hay đi dã ngoại nhằm bổ trợ các kỹ năng sinh tồn để học sinh có thể tự vượt qua khi gặp khó khăn.
Học sinh sẽ được học các lớp trồng cây, học bơi, cách xử lý tình huống khi chẳng may có hỏa hoạn, động đất, núi lửa…

Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản
Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản không chỉ có sách vở mà còn cả kỹ năng sống

5. Học sinh phải ăn hết những thức ăn có trong phần ăn của mình

Người Nhật cho rằng để thừa thức ăn là lãng phí và thiếu tôn trọng người nấu. Vì vậy mọi học sinh đều phải ăn hết những thứ được phục vụ trừ khi bị dị ứng. Ưu điểm của nền giáo dục Nhật Bản này không phải nước nào cũng cho vào chương trình học.

Xem thêm: Top 5 từ điển Nhật Việt tốt nhất bạn nên sử dụng

6. Học sinh tự dọn lớp học, tự làm thay công việc của lao công

Tại Nhật Bản, học sinh tự dọn lớp học, nhà ăn, thậm chí nhà vệ sinh. Học sinh chia thành các tốp nhỏ và phân công lịch trực nhật trong cả năm. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản tin rằng yêu cầu học sinh vệ sinh trường học giúp các em học được cách làm việc nhóm và giúp đỡ người khác. Dành thời gian quét dọn cũng khiến mỗi người biết tôn trọng lao động của người khác.

Chuyên gia giáo dục Bassey Ubong của Nigeria khi nghiên cứu giáo dục Nhật Bản đã phát biểu rằng “Đạo đức còn có nghĩa là ý thức tuân thủ kỷ luật cao độ được phản ánh thông qua quan niệm xem giáo dục là một con đường dẫn đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó thanh niên tích cực học tập, tuân theo các chuẩn mực về tôn trọng mọi người xung quanh và tham gia đóng góp nhằm giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp, ai nấy đều tốt nghiệp và có việc làm”.