thanh-pho-munich

thành phố Munich có phải rất đáng mơ ước với du học sinh?

Đối với những ai từng nghiên cứu về đất nước Đức và du học Đức chẳc hẳn sẽ không xa lạ với thành phố Munich. Vậy Munich ở đâu? Và Munich có những điều gì đang chờ đón bạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

1/ Giới thiệu đôi nét về thành phố Munich

Thành phố Munich hay còn gọi là München. Nó là thành phố lớn thứ 3 của nước Đức, xếp sau Hamburg và Berlin. Munich là thủ phủ của tiểu bang Bayern của Đức. Nó được xem là trung tâm kinh tế – văn hóa – giao thông quan trọng của nước Đức xinh đẹp. Vì vậy, nhắc đến nước Đức, ít ai không biết đến thành phố Munich tuyệt đẹp này.

2/ Vị trí địa lý và lịch sử

Vị trí địa lý

Về vị trí địa lý, thành phố Munich là thành phố nằm ở cực Nam nước Đức. Thành phố xinh đẹp này có dòng sông Isar chảy xuyên qua. Có nhiều kênh rạch tại Munich, có thể kể đến như Eisbach, Auer Mühlbach … Cũng như Munich có nhiều sông hồ, ví dụ như: hồ Ammber, Kleinhesselohe, Wörthsee, Starnberger See, Lerchenauer See, Fasaneriesee, Feldmochinger See …

Diện tích của thành phố Munich khoảng 31.041ha. Trong đó, đa số diện tích là nhà và các diện tích phụ thuộc (chiếm 44%). Còn lại là diện tích nông nghiệp (16,9%), diện tích giao thông (16,5%) và diện tích dùng để nghỉ ngơi (14,7%), rừng (4,4%), diện tích nước (1,2%) và diện tích dùng cho mục đích khác (2,2%).

thanh pho munich
Đặc điểm địa lý thành phố Munich

Lịch sử

Về lịch sử, thành phố Munich xuất hiện trong các văn kiện lịch sử đầu tiên vào năm 1158. Đó là thời điểm Heinrich der Loewe cho xây một cây câu mới bắc qua sông Isar để thu thuế bán muối. Từ năm 1328, Munich được biết đến là nơi cư ngụ của hoàng đế. Tuy nhiên, phải tới 450 năm sau đó, thành phố Munich mới vươn lên trở thành một thành phố lớn của Đức. Tốc độ phát triển của thành phố này tăng lên nhanh chóng vào cuối thế kỷ XVIII và ngày càng gia tăng khi năm 1806 nó trở thành thủ đô của vương quốc Bayern.

Khi vua Ludwig trị vì (1825 – 1848), thành phố Munich là thành phố nghệ thuật nổi tiếng với nhiều công trình như đường Ludwig, quảng trường hoàng gia, dinh thự của vua. Vào thời hoàng tử Luitpold nhiếp chính (1886 – 1912), thành phố này phát triển nhanh chóng về cả nghệ thuật và kinh tế. Có thể kể đến như công trình đường và nhà hát hoàng tử nhiếp chính …

Chiến tranh thế giới thứ nhất qua đi, Munich trở thành thủ đô của phong trào Hitler. Và nó phải trả giá đắt khi bị tấn công dữ dội từ quân đội Đồng minh vào thế chiến thứ 2. Sau khi tái xây dựng, thành phố Munich trở thành trung tâm công nghệ cao và là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty bảo hiểm, ngân hàng và truyền thông.

3/ Kinh tế và mức sống

thành phố Munich
Kinh tế và mức sống của Munich

Thành phố Munich là trung tâm kinh tế – văn hóa – giao thông của nước Đức. Tại đây, có nhiều công ty điện tử, công nghệ cao, ô tô đặt trụ sở, ví dụ như BMW, Siemens, Allianz … Với Sân bay quốc tế München Franz Josef Strauss –  phi trường lớn thứ 2 Đức và lớn thứ 8 của châu Âu, thành phố Munich trở thành đầu mối giao thông quan trọng thứ hai sau Frankfurt am Main tại nước Đức. Nó giúp kết nối giao thông quốc tế với nhiều chuyến bay cũng như hệ thống đường sắt quốc tế.

Mức sống tại thành phố Munich được xếp hạng là mức sống cao trên thế giới. Thật vậy, trong danh sách xếp hạng của tạp trí Monocle, Munich xếp vị trí thứ 5 trong top 25 thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất vào năm 2012. Theo Mercer của Mỹ, thành phố Munich xếp hạng thứ 4 trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

4/ Cảnh đẹp

Thành phố Munich có nhiều danh lam thắng cảnh và cảnh đẹp cho du khách du ngoạn. Có thể kể đến như: các viện bảo tàng Alte Pinakothek, Neue Pinakothek, Pinakothek der Moderne, Lenbachhaus, viện bảo tàng Đức, viện bảo tàng quốc gia về dân tộc học Munich, viện bảo tàng quốc gia tiền sử Munich, viện bảo tàng thành phố Munich … Hay có thể kể đến Quảng trường Đức Mẹ, Nhà thờ Đức Bà, Cung điện Munich, Đường Maximilian, Quảng trường Odeon, Hội trường tướng quân, nhờ thờ dòng Theatine, Khải Hoàn Môn Munich, Quảng trường vua, Cổng thờ Propylaea, Viện bảo tàng cổ đại quốc gia …

5/ Các trường đại học ở Munich

thanh pho munich
Một số trường đại học tại Munich

Nếu muốn du học Đức tại thành phố Munich, các bạn có thể chọn lựa giữa các trường như:

  • ĐH Tổng hợp Kỹ thuật Munich (TUM)
  • Đại học tổng hợp Ludwig Maximillian
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Munich (MUAS)

Ở Munich bạn có thể đăng ký học dự bị tiếng Đức tại Studienkolleg bei den Universitäten des Freistaates Bayern. Các bước thế nào có thể tham khảo ở trang này nhé.

Trên đây là khám phá đầy đủ về thành phố Munich dành cho quý bạn đọc. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn đã theo dõi.