thanh pho mainz

thành phố Mainz có phù hợp với du học sinh?

Thành phố Mainz là một thành phố thơ mộng của nước Đức. Mức sống ở đây ra sao? Liệu có phù hợp với du học sinh Việt Nam? Cùng tìm hiểu về nó trong bài viết sau đây của Giasupro nhé.

1/ Đôi nét sơ lược về thành phố Mainz

thanh pho mainz
Đôi nét về thành phố Mainz

Thành phố Mainz là thủ phủ bang Rheinland-Pfalz của Đức, nằm bên cạnh sông Rhein thơ mộng. Nó từng là thủ đô của lãnh địa cử tri Mainz trong thời kỳ Thánh chế La Mã. Mainz nổi tiếng là địa điểm phát minh ra máy in loại di chuyển. Nó luôn là địa điểm hấp dẫn và lý thú cho du lịch nước Đức.

2/ Vị trí địa lý và lịch sử

Thành phố Mainz nằm ở vĩ độ 50. Nó nằm bên bờ phía tây của dòng sông Rhein thơ mộng và cũng đối diện với hợp lưu giữa sông Mainz và sông Rhein. Mainz nằm ở phía tây của Frankfurt Rhine-Main, cách sân bay Frankfurt 25 phút đi bằng đường sắt.

Nó là một thành phố La Mã với pháo đài chỉ huy ở bờ phía tây sông Rhine và được hình thành một phần từ vùng biên giới phía bắc của đế chế La Mã hùng mạnh. Thành phố Mainz ra đời nhằm mục đích trở thành đồn quân sự cho người La Mã cuối thế kỷ 1 trước công nguyên. Sau này, Mainz nổi tiếng là nơi phát minh ra máy in loại di chuyển, đem đến sự đổi mới hiện đại cho người dân. Hiện tại, Mainz luôn là một trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị quan trọng trong khu vực.

3/ Mức sống

thanh pho mainz
Mức sống tại Mainz

Tuy được đánh giá là thành phố nhỏ, Mainz có chi phí sống cực kỳ đắt đỏ trong 54 thành phố được khảo sát tại Đức. Nó nằm trong top 7 thành phố đắt đỏ tại Đức. Sinh viên phải chi trả tới 308 Euro cho các chi phí sinh hoạt tại đây. Thành phố Munich đắt nhất với 348 Euro.

4/ Cảnh đẹp

Nhắc đến Mainz, người ta phải nghĩ ngay đến nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Có thể kể đến như:

  • Nhà thờ St. Stephen: Đây là  nhà thờ có từ thế kỷ 14. Tại đây có bàn thờ từ thế kỷ 13 và một đền tạm có niên đại từ đầu thế kỷ 16. Nó được xây dựng bởi một nhà lãnh đạo của Đế quốc La Mã và đã được tu sửa lại sau khi bị hư hỏng nặng trong thế chiến thứ 2.
  • Nhà thờ Mainz: Nó được xây dựng vào năm AD 975. Hầu hết các tòa nhà của nhà thờ đều có niên đại từ thế kỷ 11 đến 13. Nhà thờ này hấp dẫn với nhiều ngôi mộ, di tích của hoàng tử, tổng giám mục và các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo có từ nhiều thế kỷ trước.
  • Bảo tàng Gutenberg: Được xây dựng từ 1664. Nó là bảo tàng về lĩnh vực in ấn và được đặt theo tên của nhà phát minh Gutenberg.
  • Ngoài ra còn phải kể đến Marktplatz, Bảo tàng Di sản cổ, Bảo tàng Tiểu bang Mainz, Augustine’s Church, Bảo tàng trung tâm Roman-Germanic, Tháp Sắt và Gỗ, Botanischer Garten Mainz … Đây đều là điểm tham quan hấp dẫn tại thành phố Mainz.

4/ Các trường đại học ở Mainz

thanh pho Mainz
Các trường đại học ở Mainz

Tại thành phố Mainz của Đức, các bạn có thể lựa chọn một số trường đại học như sau để du học Đức:

  • Johannes Gutenberg University Mainz: Trường được thành lập năm 1477. Hiện nay, có khoảng 37.000 sinh viên đang theo học tại đây. Trường Johannes Gutenberg có 150 viện và phòng nghiên cứu. Hiện nay, nó thuộc top 10 trường đại học lớn nhất nước Đức.

Tại đây có trường STK dành cho các bạn sinh viên Việt Nam học tiếng Đức dự bị. Bạn có thể đăng ký qua Uni-assist nhé.

  • Mainz University of Applied Sciences gọi là Trường đại học khoa học ứng dụng Mainz được thành lập 1996.
  • Catholic University of Applied Sciences in Mainz

 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về thành phố Mainz mơ mộng của nước Đức dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại.