thanh pho kiel

Thành phố Kiel ở Đức có phù hợp với du học sinh?

Thành phố Kiel luôn là một trong những thành phố lớn và nổi tiếng tại nước Đức. Vậy Kiel có gì khiến bạn không thể chối từ sức hấp dẫn của thành phố xinh đẹp này. Cùng Giasupro tìm hiểu nhé!

1/ Giới thiệu đôi nét về thành phố Kiel

Thành phố Kiel là thủ phủ tiểu bang Schleswig-Holstein của Đức. Nó nằm cạnh biển Baltic. Kiel vừa là thành phố lớn nhất vừa là thành phố đông dân nhất của tiểu bang này. Nó cũng là thành phố có nhiều trường đại học với bề dày truyền thống và có quan hệ nhiều trong ngành hàng hải.

thanh pho Kiel
Đôi nét về thành phố Kiel

2/ Vị trí địa lý và lịch sử

Thành phố Kiel nằm ở phía Bắc của nước Đức, phía đông nam của bán đỏa Jutland, phía tây nam của bờ biển Baltic. Nó nằm khá gần với Hamburg, chỉ cách 90 km về phía Bắc. Về lịch sử, Kiel được xuất hiện lần đầu trong lịch sử vào thế kỷ 13. Tới tận năm 1864, thành phố Kiel được quản lý bởi Đan Mạch. Năm 1866, nó được sáp nhập bởi vương quốc Phổ. Năm 1871, thành phố Kiel trở thành một phần của nước Đức giàu đẹp.

3/ Kinh tế và mức sống

Là thủ phủ của tiểu bang Schleswig-Holstein, Kiel có nền kinh tế tương đối phát triển. Thật vậy, GDP trên đầu người của thành phố này tới 35.618 € vào năm 2005. Con số này cao hơn nhiều so với trung bình nước Đức và bằng tới 159% trung bình của liên minh châu Âu thời điểm đó. Kiel nổi tiếng là trung tâm đóng tàu công nghệ cao lớn của nước Đức. Ngoài ra, nó là trung tâm trung chuyển vận tải biển cực kỳ quan trọng của Đức nhờ vịnh hẹp Kiel, kênh đào Kiel và đường sông nhân tạo lớn nhất thế giới. Nhiều phà chở khách từ Na Uy, Thụy Điển, Livta và một số quốc gia lân cận khác đều đi qua và điều này khiến cảng Kiel được xếp hạng là cảng tàu khách du lịch của biển Baltic.

Mức sống tại thành phố Kiel được đánh giá là trung bình và không quá đắt đỏ như các thành phố lớn khác của nước Đức. Vì vậy, nếu lựa chọn quốc gia này du lịch hoặc du học, bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt ở đây.

4/ Cảnh đẹp

thanh pho kiel
Cảnh đẹp thành phố Kiel

Các cảnh đẹp ở thành phố Kiel cho du khách có thể thưởng thức có thể kể đến như: các bảo tàng Zoologisches, Schifffaharts, Kunsthalle Kiel … Chúng đều là điểm đến hấp dẫn cho du khách thưởng ngoạn khi đặt chân đến nơi này. Ngoài ra, du khách và các bạn du học sinh có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp tại cảng Kiel tại thành phố Kiel của Đức này. Đài tưởng niệm Hải Quân và tàu ngầm trong Laboe, kênh Kiel cũng là điều bạn nên khám phá.

5/ Các trường đại học ở Kiel

Nếu muốn du học Đức tại thành phố Kiel, các bạn trẻ có thể lựa chọn một số trường đại học sau:

  • Trường đại học tổng hợp Christian-Albrechts-Universität zu Kiel (CAU). Đây là trường đại học tương đối toàn diện, được xem là trung tâm khoa học của tiểu bang Schleswig-Holstein. Được thành lập từ năm 1665, trường có 185 ngành học đa dạng có thể kể đến như khoa học nông nghiệp, nha khoa …
  • Đại học Kiel. Đây là một trường đại học tổng hợp có khoảng 26.000 sinh viên. Có tới 8 phân khoa cho sinh viên lựa chọn gồm lí luận học, luật, y dược, triết học, khoa học tự nhiên và xã hội, kinh tế, khoa học dinh dưỡng và nông nghiệp, kỹ thuật.

Thật vui là ở đây có trường STK an der Fachhochschule Kiel dạy tiếng Đức cho các bạn sinh viên dự bị vào đại học. Bạn có thể nộp đơn qua Uni-assist để đăng ký học nhé.

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho quý bạn đọc kiến thức hữu ích về thành phố Kiel của Đức. Cảm ơn đã theo dõi. Hẹn gặp lại quý bạn đọc ở bài viết bổ ích tiếp theo của Giasupro.