thành phố Dresden

Thành phố Dresden của Đức có gì hấp dẫn du học sinh?

Thành phố Dresden của Đức có điều gì mà người ta luôn ca ngợi về vẻ đẹp của nó? Câu trả lời đầy đủ sau đây của Giasupro sẽ giúp bạn khám phá thành phố xinh đẹp này một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

1/ Vài nét về thành phố Dresden

thành phố Dresden
Vài nét về thành phố Dresden

Thành phố Dresden là thủ phủ của bang Sachsen nước Đức. Nó được mệnh danh là “Chiếc hộp Đá quý” nhờ các công trình kiến trúc baroque và phong cách nghệ thuật rococo. Dresden nổi tiếng bởi kiến trúc baroc mang hơi hướng Địa Trung Hải và khung cảnh thiên nhiên hữu tình khiến người ta mê đắm. Do đó, đây là địa điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách châu Âu và châu Á khi ghé thăm nước Đức xinh đẹp.

2/ Vị trí địa lý và lịch sử

Thành phố Dresden nằm hai bên bờ sông Elbe. Nó chủ yếu nằm trong lòng thung lũng lòng chảo Dresdner Elbtalweitung. Một bên của Dresden là phần cuối dải núi Osterzgebirge. Còn bên kia là thành dựng đứng của tảng granit Lausitz và dải núi thạch sa Elbsandsteingebirge. Tính về diện tích, là nó thành phố diện tích lớn thứ tư của nước Đức.

Lịch sử của Dresden gắn kết chặt chẽ với vương quốc Sachsen. Nó là thủ đô của vương quốc này từ năm 1485. Vào thế kỷ 19, nó là trung tâm kinh tế về ô tô, ngân hàng, chế biến thực phẩm, chế tạo thiết bị y tế. Vào đầu thế kỷ 20, nó nổi lên với vai trò là nơi đặt các nhà máy sản xuất máy ảnh và xì gà. Từ 1918 – 1934, Dresden là thủ đô nhà nước tự do Sachsen.

Cho đến năm 1933, nó là trung tâm nghệ thuật hiện đại châu Âu. Sau thế chiến thứ II, Dresden khôi phục lại thành trung tâm công nghiệp chính của Cộng hòa dân chủ Đức sau khi bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến. Vào đầu thập niên 1990, thành phố Dresden trải qua thay đổi đáng kể sau khi tái thống nhất nước Đức. Hiện nay, nó trở thành trung tâm văn hóa lớn với nhiều ký ức lịch sử.

3/ Kinh tế và mức sống

thành phố Dresden
Kinh tế và mức sống

Năm 1990, thành phố Dresden là trung tâm công nghiệp quan trọng của Cộng hòa dân chủ Đức. Tuy nhiên, nó phải đối mặt với sự sụp đổ của kinh tế Liên Xô và các nước Đông Âu. Điều này khiến thành phố này có mức tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên, sau đó, nó phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp của thành phố dao động từ 13% đến 15% trong 20 năm đầu tiên sau khi tái thống nhất. Đây là mức tương đối cao. Tuy nhiên, theo các báo cáo, Dresden đã phát triển nhanh hơn so với mức trung bình của miền Đông. Nó đạt GDP bình quân là 31.100 euro. Con số này bằng GDP bình quân của một số cộng đồng nghèo ở Tây Đức.

Mức sống của Dresden có chi phí sinh hoạt thấp. Nó là thành phố có chi phí sinh hoạt thấp thứ 2 trong nước Đức. Chỉ phải chi 223 Euro cho các chi phí sinh hoạt ở đây, trong khi ở Munich, bạn sẽ phải trả 348 Euro.

4. Cảnh đẹp

Thành phố Dresden được chia làm 2 khu. Khu Altstadt trầm mặc, yên bình là nơi ở của các đời vua Sachsen. Và khu Neustadt sôi động với cuộc sống đô thị hiện đại. Đến với thành phố Dresden của Đức xinh đẹp này, bạn có thể ghé thăm nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Ví dụ như:

  • Semperoper – nhà hát lớn nhất của thành phố Dresden: Gottfried Semper F “Semperoper” là người kiến trúc sư thiết kế ra nhà hát này. Vì vậy, người ta đặt tên ông cho tên nhà hát. Bên trong nhà hát, các đồ trang trí đều được dát vàng rất tinh xảo.
  • Khu Zwinger: Đây là sản phẩm của nhà kiến trúc sư Daniel Pöppelmann sáng tạo ra. Nó là nơi đánh dấu việc chuyển đổi từ kiến trúc gỗ sang kiến trúc đá ở Sachsen trong thời Ausgust I.
  • Nhà thờ Hofkirche có ý nghĩa là nhà thờ đầu tiên và lớn nhất ở Dresden thời đó theo Công giáo.
  • Khu nhà Vua ở (Residenzschloss). Hiện tại, trong lâu đài có tới 5 bảo tàng:  historisches Grünes Gewölbe, Kupferstich-Kabinett, Neues Grünes Gewölbe, Münzkabinett và Türckische Cammer.
  • Ngoài ra còn có Quảng trường Brühlsche Terrasse, cây cầu Ausgustusbrücke, Nhà thờ Đức Bà Dresden (Frauenkirche Dresden) …

5/ Các trường đại học ở Dresden

thành phố Dresden
Các trường đại học ở Dresden

Nếu muốn du học Đức tại một trong những thành phố đáng sống Dresden này, bạn có thể lựa chọn trường đại học kỹ thuật Dresden. Trường được thành lập năm 1828. Nó là trường đại học lớn nhất thuộc bang Sachsen. Trường đại học kỹ thuật Dresden thuộc top 11 trường được xếp hạng cao về các ngành kỹ thuật, y dược, khoa học tự nhiên và xã hội. Có tới 38.000 sinh viên đang theo học tại đây trong 100 chuyên ngành tại 15 khoa.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu về Trường đại học nghệ thuật HFBK, Trường đại học khoa học ứng dụng về kinh tế và kĩ thuật HTW Dresden,  Nhạc viện Hochschule für Musik „Carl Maria von Weber“ (HfM), Trường múa Palucca Hochschule für Tanz Dresden ….

Ở TU Dresden có trường dự bị STK cho các bạn muốn học tiếng Đức. Chi tiết liên hệ hãy xem ở đây.

Trên đây là khám phá về thành phố Dresden của Đức dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi.