https://giasupro.edu.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non/

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một trong những vấn đề quan trọng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thường thì hình thức giáo dục này không hề với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non lớn từ 4 – 5 tuổi hay trẻ tiểu học. Mẫu giáo là độ tuổi bé rất nhạy cảm với sự phát triển tâm sinh lý vì vậy các bậc phụ huynh cần phải chú ý.

Xem thêm: Nên cho con học mầm non tư thục hay công lập

Đặc điểm phát triển của trẻ mẫu giáo

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ tạo cho bé sự tự tin, chuẩn bị thật tốt về tinh thần và sức khỏe để bước ra thế giới bên ngoài. Tuy nhiên trẻ mầm non cũng được chia thành nhiều giai đoạn và ứng với mỗi giai đoạn sẽ có những phương pháp giáo dục riêng. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non khác với giáo dục các bé ở độ tuổi mẫu giáo lớn. Các bậc phụ huynh nên nắm rõ tâm lý từng lứa tuổi của con em mình để có phương pháp giáo dục kỹ năng sống tốt nhất.

  • Với các bé trên 3 tuổi các bé muốn khám phá và tìm hiểu nhiều thứ hơn nữa, cơ thể bé cũng phát triển hơn so với giai đoạn trước. Lứa tuổi này các bé thường tò mò về thế giới, bắt đầu có những khái niệm về thời gian, không gian biến đổi cùng những thứ mới lạ trong cuộc sống. Trẻ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt giữa vật thật và vật giả vì vậy chúng thường hay đặt những câu hỏi tại sao.
  • Cũng ở lứa tuổi này các bé không còn quá bướng bỉnh nữa khi bé làm việc gì sẽ tập trung làm cho xong. Bé cũng sẽ có những biểu lộ cảm xúc phong phú và nắm bắt được nhiều cảm xúc của người khác hơn. 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào?

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non có vai trò vô cùng quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải là những gì quá sâu xa, cao siêu mà là những thứ ngay bên cạnh các bé. Việc rèn luyện kỹ năng sống cho bé sẽ giúp bé dần thích nghi và biết cách thể hiện bản thân mình. Thường thì các bé ở độ tuổi mầm non sẽ cần có 5 kỹ năng cần thiết cho bé:

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

  • Khi bé tự ngủ dậy bé nên biết cách tự sắp xếp chăn gối, vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự ăn uống,.. mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Đây chính là những kỹ năng tự phục vụ bản thân mà các bé cần biết.
  • Ban đầu bé có thể chưa quen nhưng hãy kiên nhẫn từ từ bé sẽ dần quen với điều đó.
  • Tập cho bé thói quen sắp xếp vật dụng cá nhân, đồ đạc, đồ chơi ngăn nắp với các loại kệ đựng đồ chơi trẻ em theo được sắp xếp nhiều tầng, nhiều ngăn… Tham khảo các mẫu tủ kệ mầm non tại đây.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết các bậc phụ huynh cần phải dạy bé càng sớm càng tốt. Bé cần phải tự phân biệt được nguy hiểm hay khi ngã thì làm thế nào để xử lý những vết thương cơ bản. Quan trọng hơn cả đó chính là tránh xa những người xa lạ và những nơi nguy hiểm.

Tạo dựng kỹ năng tự lập

Bố mẹ không thể ở bên cạnh bé 24/24 chính vì vậy cần phải dạy bé kỹ năng tự lập. Hãy dạy cho bé cách tự đứng lên khi ngã hay phân biệt những đồ ăn được và không ăn được. Nếu có thể hãy dạy bé cách chế biến những món ăn đơn giản khi ở nhà một mình. Bên cạnh đó tự chuẩn bị đồ dùng của mình trước khi đến trường và tự cho bé biết đường đến trường hay chạy thoát khỏi nguy hiểm.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mà bất cứ bố mẹ nào cũng cần phải dạy cho con em mình. Nó sẽ giúp bé thể hiện bản thân cũng như diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng cho người khác hiểu. Bên cạnh đó việc lễ phép với người lớn và nhường nhịn em nhỏ hơn mình sẽ giúp các bé hình thành thói quen nói lời cảm ơn, xin lỗi và quan tâm yêu thương người khác hơn.

Bên cạnh giờ học trên lớp, cha mẹ có thể tìm gia sư kỹ năng dạy cho trẻ ở nhà.

Dạy bé sự tự tin

Khi bé tự tin vào khả năng của mình bé sẽ tự khẳng định bản thân trước mọi người. Nên rèn luyện sự tự tin khi còn nhỏ và được rèn giũa qua thời gian.

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần sự kiên nhẫn từ các thành viên trong gia đình cũng như giáo viên tại trường. Ngoài ra tạo cho bé môi trường trải nghiệm sẽ giúp bé rèn luyện bản thân một cách tốt hơn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những điều cần lưu ý trong quá trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non