Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Nên hay không nên du học nghề Đức ngành điều dưỡng?

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng đang là mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy nên hay không nên du học nghề điều dưỡng tại Đức? Sau đây là phân tích kỹ càng của Giasupro giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất khi lựa chọn du học nghề ngành điều dưỡng tại quốc gia này.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng: Miễn học phí

Là một ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng nên nếu lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ được miễn học phí. Thật vậy, bạn sẽ được chi trả 100% học phí bao gồm chi phí giáo trình cũng như chi phí học tập. Đây là chính sách được thực hiện từ rất lâu tại quốc gia này. Mục đích của chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế học tập. Nguyên do dân số ngày càng già hóa. Điều này yêu cầu lực lượng điều dưỡng viên lớn để chăm sóc. Thêm nữa, nguyên do cũng xuất phát từ nhu cầu nhân sự điều dưỡng viên bị thiếu trầm trọng tại Đức. Cũng bởi vì ít người Đức lựa chọn ngành nghề này, trong khi các quốc gia đang phát triển khác, lực lượng sinh viên và người trẻ ưa thích ngành nghề này lớn hơn.

Được nhận lương trong khi học tập

du hoc nghe duc nganh dieu duong
Được nhận lương khi đi thực tập

Không chỉ được đào tạo kỹ càng lý thuyết, bạn còn được thực tập và thực hành bài bản. Thật vậy, khi lựa chọn du học nghề Đức ngành điều dưỡng, bạn sẽ được thực tập tại bệnh viên, viện dưỡng lão hay nhà của bệnh nhân. Không giống như hầu hết các bệnh viên ở Việt Nam, bạn còn được nhận tiền lương thực tập. Con số có thể vô cùng hấp dẫn lên tới 700 – 1000€/tháng trước thuế. Mức lương này tương đương với 19 – 27 triệu VNĐ. Với mức lương này, bạn sẽ có tiền trang trải chi phí cơ bản. Chi phí gồm tiền nhà, tiền ăn và bảo hiểm khi sang Đức. Mức lương thực tập ngành điều dưỡng được xem là cao nhất trong các chương trình học nghề khác tại Đức.

Ngoài ra nếu rảnh rỗi và muốn có thêm tiền, bạn được phép tìm thêm việc ngoài giờ học.

Điều kiện du học và chi phí đầu tư không cao

Là 1 trong các ngành nghề có nhu cầu lớn ở Đức, điều kiện để du học nghề Đức ngành điều dưỡng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Tốt nghiệp THPT
  • Bằng tiếng Đức B1
  • Chứng chỉ nền y học/ điều dưỡng

Đặc biệt, bạn còn được nhận cơ hội hấp dẫn nếu tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng về điều dưỡng. Cụ thể, nếu thỏa mãn điều kiện này, bạn có thể tham gia chương trình du học điều dưỡng Berlin với chi phí cực thấp. Thậm chí bạn còn được học B2 tại Đức và hưởng lương tới 1,040€/tháng khi học tiếng.

Công việc ổn định với mức lương cao

du hoc nghe Duc nganh dieu duong
Công việc ổn định với mức lương cao

Đức thiếu trầm trọng nhân lực ngành này. Do đó, sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành điều dưỡng, bạn chắc chắn có một công việc điều dưỡng tại đây. Mức lương cũng sẽ vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, lương trước thuế có thể tới 2000 – 2500 €/tháng. Mức lương này tương đương với 54 – 67 triệu VNĐ. Bạn khó lòng có mức lương hấp dẫn như này nếu làm điều dưỡng tại Việt Nam. Cơ hội lưu trú dài hạn và nhập cư tại Đức sẽ mở rộng với bạn nhờ:

  • Có bảng lương lâu dài ổn định
  • Việc đóng thuế hàng tháng đều đặn

Hạn chế của du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, du học nghề Đức ngành điều dưỡng phải đối mặt với những hạn chế. Thứ nhất, đây là công việc vất vả và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn cần phải xác định rằng mình phải tiếp xúc và chăm sóc người già. Đôi khi, bạn buộc phải dậy sớm, về khuya. Thêm nữa, công việc này đỏi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khả năng giao tiếp tốt với người già. Thứ hai, bạn cần phải học tiếng Đức. Điều kiện là bạn cần đáp ứng chứng chỉ B1. Và để tốt nghiệp, bạn cần chứng chỉ B2. Trong khi đó, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó và đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực lớn.

Trên đây là ưu điểm và hạn chế của việc du học nghề Đức ngành điều dưỡng. Từ đó, giasupro khẳng định rằng, bạn nên du học điều dưỡng tại Đức với những ưu điểm vượt trội của nó. Giasupro chúc bạn thành công.