Leipzig ở đâu

Leipzig ở đâu? Có gì hay ở thành phố này?

Bạn đang tìm hiểu về nước Đức cho nhu cầu du học Đức. Bạn không biết Leipzig ở đâu và danh sách các trường đại học ở Leipzig danh tiếng như thế nào. Dưới đây là giải đáp dành cho thắc mắc của bạn từ Gia Sư Pro.

Leipzig ở đâu?

Leipzig ở đâu
Leipzig ở đâu

Leipzig ở đâu trong nước Đức? Leipzig nằm ở phía đông nước Đức. Nó là thành phố trực thuộc tiểu bang Saxony. Nó là một phần của khu vực đô thị tam giác Sachsen của Đức. Leipzig là một trọng điểm giao thông cực kỳ quan trọng. Nó cũng là thành phố đông dân cư nhất trong bang Sachsen và là một trong những khu vực kinh tế lớn hàng đầu ở khu vực miền đông nước Đức.

Khí hậu thành phố Leipzig

Leipzig có khí hậu lục địa với nhiệt độ mùa hè có thể lên tới 30°C (vào 10 ngày trong năm 2010) và thường xuyên xuống tới mức dưới 0 °C (62 ngày trong năm 2010). Cũng như phần lớn nước Đức, tuyết thường rơi đều đặn vào một số ngày trong tuần, hay theo tháng vào mùa đông. Ngày nóng nhất tại Leipzig từng được ghi nhận trong lịch sử là vào 9 tháng 8 năm 1992 với nhiệt độ lên đến 38,8 °C, còn nhiệt độ lạnh nhất xuất hiện vào ngày 14 tháng 1 năm 1987 với chỉ −24,1°C.

Thắng cảnh chính

 • Nhà thờ Thánh Thomas (Thomaskirche): Là công trình nổi tiếng nhất với vai trò là nơi Johann Sebastian Bach từng làm việc với vai trò người điều khiển ca đoàn và là nơi có hợp xướng thiếu nam lừng danh Thomanerchor
 • Đài tưởng niệm Felix Mendelssohn ở mặt trước của nhà thờ này. Bị Đức Quốc xã phá hủy vào năm 1936, được xây dựng lại vào ngày 18 tháng 10 năm 2008.
 • Nhà thờ Thánh Nicolas (Nikolaikirche), là nơi Bach cũng từng làm việc. Montagsgebet hàng tuần (Thứ hai cầu nguyện) được tổ chức ở đây vào thập kỉ 1980 và là điểm khởi đầu cho những cuộc biểu tình vào Thứ hai chống lại chế độ Cộng hòa Dân chủ Đức.
 • Völkerschlachtdenkmal (Đài tưởng niệm Trận đánh giữa các Quốc gia): một trong những đài kỉ niệm lớn nhất tại châu Âu, được xây để kỉ niệm trận chiến thắng lợi chống lại quân xâm lược của Napoleon.
 • Gewandhaus: Trụ sở của dàn nhạc Gewandhaus nổi tiếng, đây là tòa nhà thứ ba mang tên này.
 • Tòa thị chính Cũ: Tòa thị chính cũ được xây từ năm 1556 và hiện là một bảo tàng về lịch sử thành phố
 • Tòa thị chính Mới: Tòa thị chính mới được xây dựng trên phần còn lại của Pleißenburg, một lâu đài từng là nơi diễn ra cuộc tranh luận năm 1519 giữa Johann Eck và Martin Luther
 • City-Hochhaus Leipzig: được xây dựng năm 1972, từng là một phần của một trường đại học và là tòa nhà cao nhất thành phố
 • Städtisches Kaufhaus (Cơ quan lưu trữ của thành phố): tòa nhà mẫu hội chợ đầu tiên của thế giới và hiện nay là nơi đặt trụ sở của các văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và các phòng học tạm của Trường Đại học Leipzig
 • Bundesverwaltungsgericht: Trụ sở Tòa án Hành chính Tối cao Liên bang Đức hiện nay từng là nơi đặt Reichsgericht, tòa án nhà nước cao nhất từ năm 1888 đến 1945
 • Vườn thực vật Leipzig là vườn thực vật lâu đời nhất tại Đức.

Trong số các trụ sở cơ quan tại Leipzig, đáng chú ý có nhà hát opera và Vườn động vật Leipzig, địa điểm sau là nơi sinh sống thuận lợi lớn nhất thế giới đối với các loài động vật linh trưởng. Trung tâm của Hội chợ thương mại Leipzig ở phía bắc thành phố là tòa nhà kính nổi trên mặt nước lớn nhất thế giới. Leipzig cũng được biết đến với các ngõ nhỏ qua các ngôi nhà hay tòa nhà lớn.

Ẩm thực

 • Một món ăn địa phương xuất hiện ở tất cả các mùa là Leipziger Allerlei, một món hầm gồm có các loại rau theo mùa và tôm.
 • Leipziger Lerche là một món bánh ngọt được nhồi quả hạnh ép, quả hạch và mứt dâu tây; tên gọi (“chiền chiện Leipzig”)xuất phát từ một món pâté chiền chiện từng là đặc sản của Leipzig cho đến khi có lệnh cấm săn chim sơn ca tại Sachsen năm 1876.
 • Gose là một phương pháp lên men chua khi ủ bia có nguồn gốc tại khu vực Goslar và đến thế kỷ 18 đã trở nên phổ biến tại Leipzig.

Các trường đại học danh tiếng tại Leipzig ở đâu?

Leipzig được mệnh danh là thành phố có những trường đại học danh tiếng và chất lượng nhất hiện nay như:

 • Đại học Leipzig (Universitat Leipzig)
 • Đại học khoa học ứng dụng Leipzig (tên tiếng Anh là Leipzig University of Applied and Science)
 • Học viện âm nhạc và sân khấu Leipzig (tên tiếng Anh là University of Music and Theater)
 • Học viện quản lí Leipzig (tên tiếng Anh là Leipzig Graduate School of Management).

1/ Đại học Tổng hợp Leipzig

Leipzig ở đâu
Đại học tổng hợp Leipzig

Đại học tổng hợp Leipzig là một trong các trường đại học cổ nhất tại châu Âu. Nó được thành lập năm 1409 bởi Frederick I cùng em trai William II. Cho đến nay, ngôi trường đã có hơn 600 năm nghiên cứu và giảng dạy. Tại đây có nhiều tên tuổi đạt giải Nobel làm việc như Werner Heisenberg (giáo sư vật lý từ 1927 đến 1942), Gustav Ludwig Hertz (vật lý), Theodor Mommsen (văn học)  và Wilhelm Ostwald (hóa học)  … Thậm chí, thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là sinh viên từ trường đại học tổng hợp Leipzig. Bà học ngành vật lý tại đây. Thời điểm hiện tại, Đại học tổng hợp Leipzig có tới 30.000 sinh viên đang theo học. Đây cũng là trường duy nhất ở Leizig có Studienkolleg để các bạn học dự bị tiếng Đức.

2/ Đại học khoa học ứng dụng Leipzig

Đại học khoa học ứng dụng Leipzig ở đâu? Nó nằm chủ yếu ở phía nam thành phố Leipzig. Đại học khoa học ứng dụng Leipzig là trường đại học chuyên ngành lớn nhất tại Leipzig. Năm 2012, quy mô trường tới 7000 sinh viên. Nó là cơ sở giáo dục bậc cao lớn thứ hai ở Leipzig. Năm 1992, trên cơ sở hợp nhất một vài trường đại học cũ, trường đại học khoa học ứng dụng Leipzig ra đời. Nếu muốn học tập tại đây, bạn có thể lựa chọn các khóa đào tạo như:

 • Khoa học máy tính
 • Toán học
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản lí thư viện
 • Nghiên cứu bảo tàng
 • Công tác xã hội

3/ Học viện âm nhạc và nghệ thuật Leipzig

Leipzig ở đâu
Học viện âm nhạc và nghệ thuật Leipzig

Đây là trường Đại học được thành lập từ những năm 1919. Nó được mệnh danh là ngôi trường đại học về âm nhạc lớn nhất và lâu đời nhất ở Đức. Quy mô trường hiện tại lên tới 1000 sinh viên. Trong số đó, có tới 32% là sinh viên quốc tế. Đây là một trong những ngôi trường thể hiện được truyền thống âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa của thành phố Leipzig. Những điều gắn liền với các tên tuổi lớn trên thế giới như Bach, Felix Mendelssohn …

4/ Học viện quản lý kinh doanh Leipzig

Học viên quản lý kinh doanh Leipzig thành lập 1898 để đào tạo về quản lý và kinh doanh. Nhiều giải thưởng sáng tạo khi đào tạo thạc sỹ, tiến sĩ Đức được trao cho học viện này. Ngôi trường này có liên kết rộng mở trên thế giới với hơn 110 trường.

Trên đây là giải đáp Leipzig ở đâu và danh sách các trường đại học Leipzig danh tiếng dành cho bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn đọc Gia Sư Pro để du học Đức cũng như học tập tại Leipzig. Chúc may mắn và hẹn gặp lại.