Kinh nghiệm du học nghề ở Đức

Kinh nghiệm du học nghề ở Đức: Không phải màu hồng

Du học nghề ở đức đang được nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Vậy kinh nghiệm du học nghề đức từ những người đã lựa chọn như thế nào? Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm du học nghề ở đức của Facebook Ann Nguyễn. Và bạn chắc chắn sẽ thấy đây không phải màu hồng như bạn nghĩ. Cùng tìm hiểu nhé!

1/ Rào cản ngôn ngữ

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Rào cản ngôn ngữ

Theo chia sẻ kinh nghiệm du học nghề ở đức của bạn Ann Nguyễn – du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức, rào cản ngôn ngữ là điều đầu tiên bạn gặp phải khi du học nghề tại quốc gia này. Thật vậy, dù bạn có bằng B2 hay C1 tại Việt Nam đi nữa, bạn cũng sẽ bị sốc ngôn ngữ khi sang đây. Thiếu thực hành giao tiếp với người Đức là nguyên do. Bạn sẽ nhận ra khoảng cách rõ ràng khi giao tiếp. Vì thế hãy học tiếng Đức thật nhiều khi còn ở Việt Nam để đỡ bỡ ngỡ khi sang Đức nhé.

Điều này gây ra trở ngại trong việc học tập của bạn. Thêm nữa, việc hòa đồng giao tiếp hàng ngày với người Đức cũng khó khăn. Theo Ann Nguyễn, giải pháp chính là tích cực học hành. Hãy kết hợp đọc sách và thực hành giao tiếp với người Đức nhiều nhất có thể. Đó có thể là học trên lớp, trường và nơi làm việc. Nhờ sự chăm chỉ và kiên trì, bạn có thể cải thiện được ngôn ngữ của bản thân.

2/ Kinh nghiệm du học nghề ở Đức: Bị coi thường

Đây là điều có thật được chia sẻ trong kinh nghiệm du học nghề ở đức của bạn Ann Nguyễn. Theo chia sẻ, khi lựa chọn du học Đức, bạn phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và sự thù ghét người nhập cư của người Đức. Do đó, nếu lựa chọn du học nghề ở đây, hãy vững vàng và sẵn sàng trước vấn đề này.

Bạn có thể bị soi mói tại nơi làm việc hoặc nơi công cộng. Hãy chuẩn bị tâm lý ngó lơ những điều này. Ngoài ra, vì chúng ta đến học tập và làm việc tại đất nước họ, không nên thể hiện thái độ gay gắt. Những nụ cười thân thiện và thái độ nhún nhường có thể giúp bạn hòa nhập với họ nhanh hơn. Ngoài ra, vì Việt Nam sang du học và làm việc tại đức không ít, bạn có thể chơi cùng cộng đồng người Việt tại đây. Đừng quá bận tâm đến sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc này. Vì chúng chỉ xuất phát từ những người không có nhiều học thức và hiểu biết.

3/ Cuộc sống bình yên đến nỗi nhàm chán

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Cuộc sống yên bình đến nỗi nhàm chán

Tùy thuộc vào tính cách của bạn mà đây được gọi là cản trở hoặc thuận lợi. Theo Ann Nguyễn, người Đức có thói quen tôn trọng riêng tư cá nhân. Vì vậy, họ ít nói chuyện trên các phương tiện công cộng. Nếu có nói chuyện, họ cũng duy trì âm lượng nhỏ. Đây là nơi thích hợp cho những người không thích tụ tập bạn bè và cuộc sống trầm lặng. Bạn có thể thưởng thức một mình khung cảnh thiên nhiên tại đây trong yên lặng.

4/ Hụt hẫng vì mình là số 0

Do rào cản ngôn ngữ, bạn sẽ không được giao những việc phức tạp khi đi làm. Vì vậy, bạn sẽ hơi hụt hẫng vì chỉ được giao công việc đơn giản. Như Ann Nguyễn chia sẻ khi du học nghề nhà hàng khách sạn, bạn có thể chỉ được giao việc lau chùi, nhặt rau hay nhặt bàn.

Giải pháp chính là nhanh chóng cải thiện và nỗ lực học tập tiếng đức. Đừng vội vàng chán nản và buông bỏ. Hãy biết cách chấp nhận cuộc sống và khó khăn. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng thu được quả ngọt với nền giáo dục tuyệt vời tại đây. Đó là lời khuyên trong kinh nghiệm du học nghề ở đức của Ann Nguyễn chia sẻ. Chúc bạn thành công.