khó khăn khi du học Đức

TIẾT LỘ: 6 khó khăn khi du học Đức nhất định phải biết

Bên cạnh những thuận lợi và ưu điểm vượt trội, những ai định du học Đức cũng cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với những khó khăn khi du học Đức. Đó có thể trở thành những lý do không nên đi du học Đức khiến bạn nản lòng thoái trí. Sau đây là tiết lộ của Gia Sư Pro về 6 khó khăn không thể chối cãi khi du học tại quốc gia này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1/ Kỳ thi cam go

khó khăn khi du học Đức
Kỳ thi cam go

Khó khăn khi du học Đức đầu tiên bạn phải đối mặt là các kỳ thi cam go. Khác biệt với Việt Nam, khi sang Đức du học, bạn phải trải qua khá nhiều kỳ thi. Có thể kể đến như kỳ thi tiếng Anh, kỳ thi tiếng Đức, kỳ thi dự bị đại học … Áp lực của các kỳ thi cực kỳ lớn khi mà bạn trượt kỳ thi dự bị đại học, bạn buộc phải xách va li về nước. Thêm nữa, nếu trượt 1 môn quá 3 lần, bạn cũng tự động bị đuổi ra khỏi ngành học. Điều này có nghĩa là bạn phải rời sang ngành khác hoặc bắt đầu ngành học lại từ đầu. Việc trượt các kỳ thi gây ra tốn kém lớn về chi phí, thời gian và công sức. Do đó, các bạn trẻ cần nỗ lực rất nhiều khi lựa chọn sang Đức học tập.

Hãy tìm hiểu về 7 điều cần biết trước khi bạn muốn học tiếng Đức để có thêm động lực nhé.

2/ Chi phí khi du học Đức

Khó khăn khi du học Đức tiếp theo là chi phí. Dù được miễn học phí, bạn vẫn phải chi trả một số khoản chi phí lớn khác. Có thể kể đến như: chi phí học tiếng Đức, tiền thuê nhà trọ, bảo hiểm, chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt … Nếu kinh tế gia đình không khá giả, bạn sẽ phải đi làm thêm giờ để trang trải những chi phí này. Hãy thật sự rõ ràng về khó khăn này trước khi đặt chân đến Đức học tập.

3/ Làm thêm ảnh hưởng việc học

khó khăn khi du học Đức
Làm thêm ảnh hưởng đến việc học

Khó khăn này tạo nên khó khăn khác. Khi bạn gặp khó khăn khi du học Đức liên quan đến chi phí, bạn sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn cân bằng giữa làm thêm và đi học. Các công việc nhẹ thì thu nhập thu về không cao. Do đó, nhiều sinh viên lựa chọn vừa làm nhiều giờ hay làm công việc nặng nhọc. Điều này lại khiến bạn không có thời gian ôn tập. Cũng như bạn không có nhiều sức lực, sự tập trung cho việc học. Nó ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn và thậm chí có thể khiến công sức học tập của bạn đổ bể.

Chia sẻ cách tìm việc làm thêm ở Đức

4/ Liên tục phải gia hạn visa

Cứ 2 năm bạn phải gia hạn visa tại Đức. Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện chứng minh tài chính 2 năm 1 lần. Điều này khiến những sinh viên có gia cảnh không tốt sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng. Bạn buộc phải vay mượn khắp nơi để đủ tiền chứng minh tài chính. Và nếu bạn không vay mượn đủ, bạn có thể bị buộc về nước, gián đoạn việc học tập.

5/ Sốc văn hóa là 1 trong những khó khăn khi du học Đức

Khi chấp nhận đến Đức học tập đồng nghĩa với bạn chấp nhận khó khăn khi du học Đức liên quan đến sốc văn hóa. Văn hóa giữa Việt Nam và Đức hoàn toàn khác biệt. Do đó, bạn có thể thấy lạ lẫm khi đến quốc gia này. Thậm chí, bạn khó có thể ăn uống theo ẩm thực tại đây cũng như làm quen với cuộc sống khác biệt tại đây như di chuyển, các quy định … Do đó, phải mất một thời gian dài các bạn trẻ mới làm quen được với văn hóa tại Đức.

6/ Cản trở ngôn ngữ

khó khăn khi du học Đức
Cản trở ngôn ngữ

Dù trình độ tiếng Đức của bạn tại Việt Nam tốt như thế nào, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn khi du học Đức liên quan đến ngôn ngữ. Việc nói chuyện với người bản ngữ sẽ khác biệt với việc bạn học tại Việt Nam. Điều này sẽ khiến nhiều bạn trẻ hoang mang vì nghe không hiểu cũng như nói không ai hiểu. Dần dần, sau một thời gian thích ứng, các bạn trẻ có thể nói chuyện dễ dàng với người bản ngữ mà không gặp rào cản gì. Lưu ý rằng, bạn cần mạnh dạn va chạm và giao lưu với họ. Càng rụt rè bao nhiêu, bạn càng khó nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Tóm lại 6 khó khăn khi du học Đức trên đây sẽ giúp ích cho người mong muốn sang Đức học tập. Chúc may mắn và thành công. Cảm ơn đã theo dõi.