thanh pho dortmund

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A đến Z

Thành phố Dortmund của Đức nổi tiếng với đội bóng đá Borussia Dortmund với những cầu thủ xuất sắc. Vậy thành phố này có những điều gì độc đáo? Có phù hợp với du học sinh không? Cùng Giasupro tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1/ Giới thiệu đôi nét về thành phố

thanh pho Dortmund
Đôi nét về thành phố Dortmund

Dortmund trong tiếng la tinh là Tremonica. Thành phố Dortmund được xem là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế – thương mại của Westfalen. Nó luôn thuộc top 10 thành phố lớn nhất của Đức. Từ năm 1895, thành phố này vượt ngưỡng 100.000 người dân, chính thức trở thành thành phố lớn của Đức. Dortmund từ lâu được xem là trung tâm của ngành công nghiệp than và thép của nước Đức với nhiều bảo tàng và điểm tham quan tuyệt vời.

2/ Vị trí địa lý

Thành phố Dortmund nằm tại rìa phía đông của Ruhr trong khu vực Hellweg màu mỡ. Một nửa diện tích của thành phố này là các khu vực rừng, đất nông nghiệp, công viên và đường thủy. Do đó, đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên một cách sinh động và thoải mái nhất.

3/ Kinh tế và mức sống

thanh pho dortmund
Kinh tế và mức sống

Xét về kinh tế, thành phố Dortmund đã phát triển từ một thành phố công nghiệp thành thành phố công nghệ cao trong bang Nordrhein-Westfalen. Quá trình biến đổi từ công nghiệp nặng qua dịch vụ và nghiên cứu rồi đến công nghệ cao được ghi nhận đã hoàn tất tại thành phố này. Tuy nhiên, đây lại là thành phố có tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây cao nhất tại miền tây nước Đức. Ngoài việc Dortmund là thành phố công nghệ cao, nó còn là trọng điểm giao thông cực kỳ quan trọng của phía đông vùng Ruhr.

Mức sống của thành phố này được đánh giá là trung bình với việc sinh viên sẽ phải chi trả 274 Euro cho các loại chi phí, trong khi chi phí thấp nhất sinh viên phải trả là 210 Euro và cao nhất là 348 Euro. Do đó, nếu lựa chọn du học tại đây, bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí quá nhiều.

4/ Cảnh đẹp

Đến với thành phố Dortmund, du khách có thể tham quan thưởng ngoạn ở nhiều cảnh đẹp. Có thể kể đến như:

 • Alter Markt: Khu vực thân thiện với người đi bộ có từ thế kỷ 12. Điểm hấp dẫn của khu vực này là đài phun nước được xây dựng năm 1901. Ngoài ra, du khách có thể được ngắm nghía những kiến trúc đẹp của những tòa nhà có tuổi tại đây.
 • Nhà thờ St. Reinold: Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 13 và sở hữu ngọn tháp cao 104 mét. Nhờ vậy, du khách có thể ngắm trọn vẹn quang cảnh xung quanh với tầm nhìn cao của tháp.
 • Zollern Colliery: là một mỏ than bị bỏ hoang với kiến ​​trúc tuyệt đẹp.
 • Westfalenpark (Công viên Westfalen): Có diện tích tới 175 mẫu anh với không gian xanh cực kỳ dễ chịu.
 • Hohensyburg: Là khu phức hợp lâu đài cổ có lịch sử từ thế kỷ 8. Đến đây, du khách sẽ choáng ngợp trước kiến trúc cổ điển từ nơi này.
 • Ngoài ra, còn một số bảo tàng và vị trí tham quan nổi bật như Bảo tàng và Xây dựng Cảng vụ, Bảo tàng Giao thông vận tải và Trạm Mooskamp, Bảo tàng bóng đá Đức …

5/ Các trường đại học ở Dortmund

thanh pho dortmund
Các trường đại học ở Dortmund

Nếu có ý định du học Đức tại thành phố Dortmund, các bạn trẻ có thể nghiên cứu các cơ hội học tập tại một số trường đại học sau:

 • Đại học kỹ thuật Dortmund: hay còn gọi là TU Dortmund. Quy mô của trường lên tới 31.500 sinh viên. Có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế theo học tại đây. Các ngành học nổi tiếng của trường này thuộc lĩnh vực Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Kỹ Thuật như: sinh học, mô hình hóa, hóa học và công nghệ sinh học, mô phỏng và tối ưu hóa các quá trình phức tạp và hệ thống
 • Đại học ứng dụng Dortmund: Tiền thân của trường Đại học ứng dụng Dortmund là trường thực hành cơ khí Dortmund, được ra đời năm 1890. Trường có khoảng 14.000 sinh viên đang theo học với 8 phân ngành chính gồm
  • Kiến trúc
  • Thiết kế
  • Kinh tế
  • Kỹ thuật điện: hệ thống điện tự động hoá, năng lượng điện và năng lượng môi trường, …
  • Mạng lưới thông tin
  • Cơ khí
  • Khoa học xã hội ứng dụng
  • Công nghệ thông tin: công nghệ sinh hoá dược, kỹ thuật chỉnh hình, công nghệ số hoá.

Ở Dortmund không có trường STK nào. Tuy nhiên bạn có thể học tiếng Đức dự bị đại học ở thành phố Bochum hoặc Mettingen, cũng nằm trong tiểu bang Nordrhein-Westfalen.

Trên đây là khám phá về thành phố Dortmund của Đức từ A đến Z dành cho bạn đọc quan tâm. Cảm ơn đã đọc bài viết này.