Khám phá những chứng chỉ tiếng Đức để du học

Du học Đức luôn là một sự lựa chọn hấp dẫn của hầu hết học sinh, sinh viên hiện nay. Vậy bạn cần những chứng chỉ tiếng Đức để du học như thế nào? Sau đây là giải đáp của Gia Sư Pro dành cho bạn để đáp ứng điều kiện du học Đức hiện nay.

6 chứng chỉ tiếng Đức để du học

chứng chỉ tiếng đức để du học
Chứng chỉ tiếng đức để du học

Chứng chỉ tiếng Đức để du học do viện Goethe cấp gồm 6 chứng chỉ, phân theo cấp độ. Chúng bao gồm: A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Chứng chỉ tiếng Đức để du học A1 là chứng chỉ mà các bạn cần thể hiện khả năng hiểu và sử dụng tiếng Đức trong giao tiếp hàng ngày. Hay đây là chứng chỉ bạn cần thể hiện khả năng sử dụng các câu đơn giản. Ví dụ như giới thiệu bản thân về nơi ở, tên tuổi, nghề nghiệp …

Chứng chỉ A2 là chứng chỉ mà các bạn cần thể hiện khả năng hiểu và sử dụng tiếng Đức ở những câu nói thông dụng. Cũng như bạn phải thể hiện khả năng hiểu ngữ cảnh cơ bản và có thể trao đổi trực tiếp các vấn đề quen thuộc. Ví dụ như: gia đình, bản thân, mua bán hay các hoạt động của môi trường xung quanh …

Chứng chỉ tiếng Đức B1 là chứng chỉ được cấp cho người đáp ứng yêu cầu hiểu ý chính của người khác trong đoạn hội thoại. Người đỗ chứng chỉ này có khả năng diễn giải đơn giản và logic về chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân. Cũng như họ có khả năng nêu ý kiến một vấn đề quan tâm, trình bày về sự kiện, kinh nghiệm, ước mơ, mục đích, kế hoạch bản thân …

chứng chỉ tiếng đức để du học
Chứng chỉ tiếng Đức để du học Đức

Chứng chỉ B2 được xem là chứng chỉ có cấp độ cao hơn B1. Người đậu chứng chỉ này có khả năng ứng biến và không gặp khó khăn khi giao tiếp với người bản ngữ. Họ có thể hiểu và lý giải những nội dung trong văn bản tổng hợp theo chủ đề.

Chứng chỉ C1 được xem là cao hơn B2. Khi đạt được chứng chỉ này, các bạn có thể hiểu rõ về chủ đề nội dung khác nhau theo tính chất phức tạp hơn và dài hơn. Thậm chí, những ẩn ý bên trong đều được người có trình độ này hiểu thấu. Giao tiếp với người bản ngữ đối với người ở trình độ này sẽ không gặp bất kỳ khó khăn, lúng túng nào. Thêm nữa, người có chứng chỉ C1 có thể viết luận văn về chủ đề phức tạp bằng tiếng Đức một cách chi tiết và rõ ràng.

Chứng chỉ C2 là chứng chỉ tiếng Đức để du học cao nhất. Nó thể hiện khả năng tiếng Đức hoàn thiện của người học. Chứng chỉ này chứng minh khả năng đọc hiểu tốt ở mọi vấn đề. Cũng như nó thể hiện khả năng ứng biến tiếng Đức như người bản ngữ và khả năng tổng hợp kiến thức, lý giải và trình bày của người học. Để đạt được chứng chỉ này, người học tiếng Đức cần hết sức chăm chỉ và tập trung.

Thông thường, khi du học Đức, chứng chỉ tiếng Đức để du học thường được yêu cầu từ B2 trở lên.

Các chứng chỉ tiếng Đức để du học cần thiết khác

chứng chỉ tiếng đức để du học
Các chứng chỉ tiếng Đức cần thiết khác

Ngoài các chứng chỉ tiếng Đức để du học trên, khi muốn đi du học Đức, bạn có thể cần đến một số chứng chỉ cần thiết sau:

  • DSH: chứng chỉ tiếng Đức do các trường đại học Đức công nhận
  • TestDaF: Chứng chỉ tiếng Đức 3 bậc. Tuỳ vào yêu cầu mỗi trường mà bạn cần thi đạt loại nào.
  • DSD: Chứng chỉ tiếng Đức cho học sinh học tiếng Đức từ phổ thông. Các bạn có thể thi ở trường Việt Đức, Hà Nội
  • Telc: Chứng chỉ tiếng Đức ứng dụng, hay được dùng để test cho các bạn học nghề
  • ÖSD: chứng chỉ tiếng Đức của Áo, các bạn thi ở Đại học Hà Nội.

Tùy thuộc vào yêu cầu của trường Đại học mà các bạn trẻ cần phải thi các các chứng chỉ cần thiết này.

Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn trẻ băn khoăn về những chứng chỉ tiếng Đức để du học. Chúc may mắn và thành công. Hẹn gặp lại.