dsh là gì

DSH là gì? Chứng chỉ này quan trọng thế nào?

Khi mới làm quen và tìm hiểu về du học Đức, các bạn trẻ thường gặp các thuật ngữ mới lạ, khó hiểu, trong đó có DSH. Vậy DSH là gì và những điều bạn cần nắm về loại chứng chỉ này ra sao. Sau đây là giải đáp của Gia Sư Pro dành cho bạn.

DSH là gì?

DSH là gì? DSH trong tiếng Đức là Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang. Đây là bài thi đầu vào bằng tiếng Đức cho sinh viên nước ngoài. Mục đích của bài thi này để kiểm tra xem các sinh viên này có đủ trình độ để theo học Đại học tại Đức hay không. Đây là bài thi do các trường Đại học tại Đức tự tổ chức. Tuy nhiên, không phải trường nào ở Đức cũng tổ chức thi DSH.

dsh là gì
DSH là gì

Giá trị của chứng chỉ DSH có giá trị tại toàn bộ các trường đại học trên nước Đức. Tức là nếu bạn đỗ DSH tại một trường tại Munich, bạn có thể theo học ở Leipzig, Hamburg, Berlin … và ngược lại. Điều này cho thấy, các bạn muốn sang Đức học nghề sẽ không cần đến chứng chỉ DSH. Vì chứng chỉ này được sử dụng khi nghe nói viết theo tiếng Đức hàn lâm khoa học.

Để vào được trường Đại học ở Đức cần DSH loại nào?

Sau khi rõ ràng DSH là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu đến các loại DSH để làm điều kiện vào học các trường Đại học ở Đức. Cụ thể, có 3 loại chứng chỉ DSH:

  • DSH-1: Đây là bằng DSH thấp nhất với yêu cầu thí sinh phải đạt được ít nhất 57% trở lên trong mỗi phần thi viết và nói.
  • DSH-2: Đây là bằng DSH với yêu cấp đạt ít nhất 67% trở lên. Nó thường là điều kiện của các trường Kỹ thuật hay Kinh tế.
  • DSH-3: Đây là bằng DSH cao nhất với yêu cầu đạt từ 82% trở lên. Nó thường là điều kiện vào học đại học của sinh viên học ngôn ngữ.

=> Một số loại chứng chỉ tiếng Đức khác được công nhận

Thi DSH có khó không?

dsh là gì
Thi DSH có khó không?

Sau khi nắm rõ được DSH là gì và các loại DSH cần thiết để học đại học ở Đức, chắc hẳn nhiều bạn trẻ băn khoăn về việc thi DSH có khó không. Câu trả lời là: KHÓ và kết quả phụ thuộc vào độ kiên trì của bạn. Vì vậy, các bạn trẻ cần có lộ trình học tập rõ ràng và mục tiêu cụ thể. Và thông thường, các bạn sinh viên thường qua Đức để ôn luyện chứng chỉ này.

Phần thi DSH gồm 2 phần là Viết và Nói. Phần thi Viết sẽ được thực hiện trước phần thi Nói. Trong phần thi Viết, thí sinh sẽ trải qua 4 phần: Nghe, Đọc, Viết theo đề tài, Viết về lĩnh vực khoa học. Trong khi đó, phần thi Nói diễn ra sau phần thi Viết tới 1 tuần và có thời lượng 15 phút. Bạn có 3 phút giới thiệu bản thân. Thời gian còn lại sẽ dùng để mô tả những điều bạn hiểu theo chủ để đã được giao.

Có thể nói, thi DSH không dễ dàng và việc ôn luyện cần thật sự tập trung. Nếu đã có B1, bạn nên tiếp tục học lên B2 hoặc C1. Sau đó, lựa chọn luyện thi DSH tại Đức. Đây là lộ trình thông minh được khá nhiều bạn áp dụng thành công.

Trên đây là tiết lộ của Gia Sư Pro dành cho các bạn đọc quan tâm DSH là gì và DSH thi có khó không. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc may mắn và thành công.