thành phố jena

Điểm qua những điều lý thú về thành phố Jena (Đức)

Đến với nước Đức, mọi người không thể nào không biết đến danh tiếng nổi bật của thành phố Jena. Vậy thành phố này có những điều gì thú vị? Cùng Giasupro điểm qua những điều này trong bài viết sau đây.

1/ Giới thiệu đôi nét về thành phố Jena

thanh pho jena
Giới thiệu đôi nét về thành phố Jena

Thành phố Jena nằm trong tiểu bang Thüringen, bên cạnh con sông Saale của nước Đức. Kể từ năm 1975, nó là thành phố lớn nhất tiểu bang này, vượt qua Erfurt và Gera. Nó nổi tiếng với danh xưng top 3 thành phố chi phí thấp nhất nước Đức.

2/ Vị trí địa lý

Thành phố Jena nằm ở vùng Đông Đức, bên sông Saale và trong cảnh quan đồi núi tuyệt đẹp ở miền đông Thuringia. Nó cách những dãy núi Harz 85km ở phía bắc, cách dãy núi Ore 75km về phía đông nam và cách rừng Thuringian 50km về phía tây nam. Do đó, khí hậu của Jena mang đặc trưng khí hậu đại dương hoặc khí hậu ẩm lục địa. Đó là mùa hè tại đây ấm áp, đôi khi ẩm ướt. Trong khi đó, mùa đông tại thành phố này tương đối lạnh. Tuyết sẽ rơi nhẹ chủ yếu vào tháng 12 và kéo dài tới tháng 2 hàng năm. Tuy nhiên, tuyết phủ tại Jena thường không duy trì được lâu.

3/ Mức sống

thanh pho jena
Mức sống tại Jena

Theo một khảo sát uy tín tại 54 thành phố của Đức, thành phố Jena thuộc top 3 các thành phố có chi phí thấp nhất của Đức sau Chemnitz, Dresden. Một sinh viên sống tại Jena sẽ phải chi trả 223 Euro. Cụ thể: chi phí này sẽ cho chi phí thuê nhà và các loại chi phí khác. Do đó, nếu lựa chọn thành phố Jena là địa điểm du lịch hay du học, các bạn trẻ sẽ không phải đắn đo quá nhiều về chi phí giống như các thành phố đắt đỏ khác trên nước Đức.

4/ Cảnh đẹp

Tương tự như một số thành phố đẹp mộng mơ của Đức, thành phố Jena sở hữu nhiều bảo tàng tuyệt đẹp và lý thú. Có thể kể đến như: bảo tàng quang học, bảo tàng khoa học, các bảo tàng về lịch sử chiến tranh và phát triển của thành phố hay bảo tàng thực vật học. Ngoài ra, du khách có thể tham quan nhà máy Carl Zeiss – tòa nhà cao tầng đầu tiên của nước Đức, được xây dựng năm 1915 hoặc tượng đài Ernst – Abbe xinh đẹp. Hoặc quý khách có thể tham quan cổng thành phố thời cổ nguy nga hay Jen Tower – một biểu tượng kinh tế ấn tượng của Đông Đức tại thành phố xinh đẹp này.

5/ Các trường đại học ở Jena

thanh pho jena
Các trường đại học ở Jena

Thành phố Jena của Đức không chỉ là thành phố có chi phí thấp của nước Đức mà còn là trung tâm giáo dục và nghiên cứu với một số trường đại học nổi tiếng mà bạn có thể suy nghĩ để du học Đức. Có thể kể đến như:

  • Đại học Jena: Còn gọi là University of Jena hay Friedrich Schiller University Jena, viết tắt là FSU. Đây là trường đại học khá lâu đời tại Đức, được thành lập vào năm 1558. Nó là ngôi trường nổi tiếng với tận 6 người đạt giải Nobel. Ngoài chương trình giảng dạy và nghiên cứu truyền thống, đại học này còn cung cấp các chương trình khác. Có thể kể đến chương trình thể thao với 300 khóa học và 70 môn thể thao đa dạng. Các bạn trẻ có thể lựa chọn nhiều ngành học đa dạng tại đây như: đạo đức học, luật học, nhân văn, quản lý kinh tế và kinh doanh, khoa học xã hội và hành vi, vật lý và thiên văn học, toán học và khoa học máy tính, sinh học và dược phẩm, hóa học và khoa học trái đất, y học.

Ở đây cũng không trường STK có các khoá học tiếng Đức dự bị dành cho sinh viên nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo trường Staatliches Studienkolleg ở Nordhausen, cũng trong tiểu bang Thueringen.

  • Trường đại học khoa học ứng dụng Jena: hay còn gọi là University of Applied Sciences, viết tắt là UAS. Trường đại học này được thành lập muộn hơn FSU. Nó ra đời vào năm 1991 với mục tiêu cung cấp sự kết hợp đào tạo khoa học và ứng dụng thực tế. Trường đại học này tập trung giảng dạy các lĩnh vực chuyên đề nhất định như công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh. Tại đây, có khoảng 5.000 sinh viên đang theo học.

Hy vọng rằng những thông tin bổ ích về thành phố Jena trên đây sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi. Hẹn gặp lại ở các bài viết khám phá các thành phố đặc biệt khác tại Đức cùng Giasupro.