Chứng chỉ APS là gì? Kinh nghiệm thi APS mới nhất

Các bạn trẻ nào từng nghiên cứu về du học Đức chắc hẳn không lạ lẫm gì về chứng chỉ APS. Vậy chứng chỉ APS là gì? Kinh nghiệm thi APS như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này một cách rõ ràng nhất. Cùng đón xem.

Chứng chỉ APS là gì?

Chứng chỉ APS là gì
Chứng chỉ APS là gì

Chứng chỉ APS là gì? Chứng chỉ APS là chứng chỉ được cấp sau khi vượt qua thẩm tra APS. APS là viết tắt của Akademische Prüfstelle. Đây có nghĩa là một bộ phận thường trực trực thuộc Phòng văn hóa tại Đại sứ quán Đức, đặt tại Việt Nam. Họ sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ thẩm tra chứng chỉ kết quả học tập của sinh viên. Ngoài ra, họ cũng đảm nhận thẩm tra sinh viên có đạt điều kiện cơ bản để học tập tại Đức hay không. Chứng chỉ APS không có hạn, có hiệu lực mãi mãi về sau. Khi có chứng chỉ này, bạn đã có thể học Đại học ở Đức.

Thủ tục thẩm tra APS gồm những bước gì?

Sau khi hiểu về chứng chỉ APS là gì, các bạn trẻ cần biết về những bước thủ tục trong thẩm tra APS. Nhìn chung, thẩm tra APS có các nội dung chính như sau:

 • Thẩm tra hồ sơ của sinh viên
 • Phỏng vấn (tùy từng đối tượng)
 • Thi TestAs ( được áp dụng với sinh viên Đại học hay người chưa có bằng ĐH)
 • Cấp chứng chỉ APS

Cụ thể, diện thẩm tra giấy tờ nhưng không cần phỏng vấn là các sinh viên đang học ngành văn hóa nghệ thuật hoặc sinh viên nghiên cứu sinh. Diện phải phỏng vấn là người sau đại học, sinh viên mong muốn học cao hoặc hoặc muốn học bằng thứ hai tại Đức.

Kinh nghiệm thi APS, thẩm tra APS

Hồ sơ thẩm tra APS

Chứng chỉ APS là gì
Chứng chỉ APS là gì? Hồ sơ thẩm tra APS gồm tài liệu nào?

Đại sứ quán Đức mở cửa tiếp nhận hồ sơ thẩm tra APS vào 8h30 – 11h30 thứ 2 và thứ 4 hàng tuần. Bạn cần đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo quy định. Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào, hồ sơ của bạn cũng sẽ bị loại. Hồ sơ thẩm tra APS gồm một số giấy tờ như sau:

 • Đơn theo mẫu đã điền đủ thông tin. Chú ý, mẫu đơn có thể tải từ trang web Đại sứ quán hoặc lấy mẫu sẵn tại APS. Đơn phải được điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và có kèm ảnh.
 • Bản công chứng chứng minh thư hoặc thẻ căn cước.
 • Phong thư ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận theo cỡ giấy A4.
 • Bản sao giấy tờ chứng thực chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Hóa đơn ngân hàng chứng minh đã hoàn thành lệ phí 250$
 • Đối với sinh viên đang học Đại học tại Việt Nam, cần nộp bản sao và bản dịch chứng thực của bằng tốt nghiệp PTTH, bảng điểm lớp 12 (2 bản dịch), giấy báo trúng tuyển đại học (2 bản dịch).
 • Đối với người tốt nghiệp Đại học, cần nộp bản sao và bản dịch chứng thực của bằng tốt nghiệp PTTH, chứng thực bản điểm Đại học (2 bản), Bằng tốt nghiệp Đại học.

Kinh nghiệm ôn luyện

Chứng chỉ APS là gì
Kinh nghiệm ôn luyện APS

Kinh nghiệm ôn luyện thi chứng chỉ APS là gì? Hầu hết các bạn trẻ vẫn nghĩ rằng ôn tập kiến thức chuyên ngành là đủ. Điều này được chứng minh trong đề thi APS của sinh viên kinh tế những năm gần đây. Trong bài thi của các sinh viên này, các kiến thức được hỏi đến không liên quan đến kiến thức chuyên ngành. Độ khó của câu hỏi không quá chuyên sâu. Do đó, bạn vẫn phải vững vàng các kiến thức.

Những thứ bạn cần mang khi đi thi gồm hộ chiếu hoặc chứng minh thư/ thẻ căn cước và một chiếc bút. Chú ý rằng không được đến trễ và ăn mặc thật lịch sự. Thời gian để trả lời câu hỏi là 15 phút. Bạn có thể được sử dụng từ điển được phát. Nếu chưa hoàn thiện bài thi, trong vòng phỏng vấn, bạn có thể bổ sung câu trả lời. Vòng phỏng vấn được lựa chọn thứ tiếng tham gia phỏng vấn. Đó có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp đầy đủ chứng chỉ APS là gì và cung cấp kiến thức hữu ích cho quý bạn đọc của Gia Sư Pro có mong muốn thi APS, thẩm tra APS để du học Đức. Chúc may mắn và thành công.