bảo hiểm du học Đức

Giới thiệu về các loại bảo hiểm du học Đức bạn cần biết

Để có thể thực hiện thủ tục giấy tờ tại Đức, sinh viên quốc tế bắt buộc phải có bảo hiểm y tế tại Đức. Vậy có những loại bảo hiểm du học Đức nào? Sau đây là giải đáp của Gia Sư Pro dành cho bạn.

Tại sao bạn cần bảo hiểm khi du học Đức?

Đối với đối tượng muốn cư trú dài hạn tại Đức, bạn buộc phải có bảo hiểm y tế. Khác với Việt Nam, bạn không thể đến trực tiếp hiệu thuốc và yêu cầu dược sỹ bán thuốc cho bạn. Bạn buộc phải đến phòng khám và được bác sỹ kê đơn thuốc. Khi đã có đơn thuốc, bạn mới có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc ở Đức. Nhờ có bảo hiểm y tế, kể cả các loại thuốc đặc biệt, số tiền bạn phải chi trả chỉ mang ý nghĩa tượng trưng với khoảng 5 Euro. Thêm nữa, nhờ có bảo hiểm y tế, đối với tình huống nghiêm trọng, bệnh viện sẽ tiếp nhận và xử lý tình huống của bạn nhanh chóng dù không cần chuẩn bị sẵn tiền.

bảo hiểm du học Đức
Tại sao bạn cần bảo hiểm y tế khi du học Đức?

Bảo hiểm y tế ở Đức sẵn sàng chi trả mọi trường hợp bệnh nghiêm trọng. Đối với dịch vụ làm đẹp về miệng, răng hay các bệnh lý về da, cần phải hỏi ý kiến bác sỹ về những dịch vụ này có thuộc trường hợp bảo hiểm y tế chi trả hay không để tránh phải chi trả tiền không mong muốn.

=> 7 điều bạn nên biết trước khi học tiếng Đức

Các loại bảo hiểm du học Đức

Có 2 loại bảo hiểm du học Đức gồm bảo hiểm công (bảo hiểm nhà nước) và bảo hiểm tư nhân.

Bảo hiểm công

Bảo hiểm công còn gọi là bảo hiểm nhà nước. Trong tiếng Đức, bảo hiểm công là gesetzliche Krankenversicherung, gọi tắt là GKV. Đối tượng có thể mua bảo hiểm công là sinh viên dưới 30 tuổi. Có 3 hãng để bạn lựa chọn, gồm: TK, AOK và ADK. Các đại lý bảo hiểm của các hãng này nằm trong hoặc nằm cạnh các trường Đại học. Du học sinh người Việt ở Đức có thể lựa chọn AOK hoặc TK. Đây là hai hãng có chất lượng phục vụ tốt dù không sử dụng tiếng Đức.

bảo hiểm du học Đức
Bảo hiểm công

Chênh lệch chi phí phải trả mỗi tháng của bảo hiểm công giữa các hãng là không lớn. Chi phí này rơi vào khoảng 83 Euro. Khi sử dụng bảo hiểm công, bạn sẽ không phải trả tiền khám bác sỹ, các dịch vụ y tế … Bảo hiểm du học Đức loại này sẽ thanh toán cho bác sỹ từ phiếu thanh toán. Để chuyển sang bảo hiểm mới khi lựa chọn bảo hiểm công, bạn cần phải sử dụng bảo hiểm tới 18 tháng. Sau 2 tháng thông báo cắt hợp đồng bảo hiểm cũ, bảo hiểm mới sẽ có hiệu lực.

=> Giới thiệu về hệ thống y tế và khám bệnh của Đức

Các loại bảo hiểm du học Đức tư nhân

So sánh với bảo hiểm công, bảo hiểm tư nhân thuộc các công ty như Care Concept, Mawista không có chênh lệch quá nhiều khi chi trả cho các trường hợp bệnh nặng. Bảo hiểm tư nhân thường được sử dụng với các đối tượng sinh viên đang học tiếng, học dự bị đại học hoặc những người trên 30 tuổi.

bảo hiểm du học Đức
Bảo hiểm tư nhân

Cách thức hoạt động của bảo hiểm tư nhân khác với bảo hiểm công. Bảo hiểm công hoạt động dựa trên việc thanh toán trực tiếp bởi cơ quan bảo hiểm. Trong khi bảo hiểm tư nhân hoạt động dưới hình thức bạn trả tiền trước và nhận hoàn tiền sau. Cũng giống như bảo hiểm công, hãy thảo luận và hỏi ý kiến bác sỹ trước để tránh trường hợp bảo hiểm không chi trả dịch vụ y tế đó.

Mua bảo hiểm du học Đức ở đâu? 

Kể cả bảo hiểm công hay tư nhân, bạn đều có thể đăng ký online để mua hoặc tìm các đại lý bảo hiểm để mua trực tiếp. Thủ tục tương đối đơn giản và nhanh gọn. Thậm chí, với bảo hiểm công, một số hãng còn săn đón bạn khi bạn sắp hết hợp đồng bảo hiểm.

Trên đây là giới thiệu về các loại bảo hiểm du học Đức bạn nên biết trước khi chính thức đặt chân đến Đức học tập. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc may mắn và thành công.