Berlin ở đâu? Mức sống ở Berlin có phù hợp cho du học sinh?

Berlin ở đâu? Ở Berlin có các trường học nào? Mức sống ở đây thế nào? Tất cả những băn khoăn thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Gia Sư Pro. Cùng đón xem.

Berlin ở đâu?

Berlin ở đâu
Berlin ở đâu

Berlin ở đâu? Berlin là thủ đô của nước Đức. Đây là thành phố trung tâm văn hóa chính trị kinh tế của nước Đức. Du học Đức tại Berlin là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Đến đây du học, bạn sẽ được trải nghiệm nền kinh tế phát triển của khu vực châu Âu. Thêm nữa, bạn còn có thể được trải nghiệm văn hóa kiến trúc và tận hưởng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại đây.

Lịch sử của Berlin có từ lâu đời. Sự xuất hiện của thành phố ngày nay chủ yếu được định hình bởi vai trò quan trọng trong lịch sử nước Đức trong thế kỷ 20. Các quốc gia cũ có trụ sở tại Berlin – Vương quốc Phổ, Đế quốc Đức 1871, Cộng hòa Weimar, Đức Quốc xã, Đông Đức, và giờ là nước Đức thống nhất – đã khởi xướng các chương trình tái thiết đầy tham vọng, với mỗi chương trình thêm phong cách đặc biệt của riêng mình cho thành phố này.

Khí hậu Berlin

Berlin có khí hậu đại dương – xuống cấp bởi vị trí bên trong của nó và xa hơn về phía tây, phần phía đông của thành phố có ảnh hưởng lục địa nhẹ, đặc biệt là ở nhiệt độ 0 ° C, một trong những thay đổi là lượng mưa hàng năm theo khối lượng không khí và sự phong phú hơn trong một khoảng thời gian trong năm. Kiểu khí hậu này có nhiệt độ mùa hè vừa phải nhưng đôi khi nóng và mùa đông lạnh nhưng hầu như không quá rét trong hầu hết thời gian.

Mùa hè ấm áp và đôi khi ẩm ướt với nhiệt độ cao trung bình là 22-25°C và 12-14°C. Mùa đông  với nhiệt độ trung bình cao 3°C và thấp từ −2 đến 0 °C. Mùa xuân và mùa thu thường lạnh đến mát mẻ.

Dân số ở Berlin

Vào cuối năm 2018, thành phố Berlin có 3,75 triệu dân trong diện tích 891,1 km2. Mật độ dân số của thành phố là 4.206 người trên km2. Berlin là thành phố đông dân thứ hai ở EU. Vào tháng 12 năm 2018, đã có 748.472 cư dân đăng ký quốc tịch nước ngoài và 528.498 công dân Đức khác có “xuất phát dân di cư”.

Ngôn ngữ

Tiếng Đức là ngôn ngữ nói chính thức và chiếm ưu thế tại Berlin. Đó là một ngôn ngữ Tây Đức có nguồn gốc từ hầu hết các từ vựng từ nhánh tiếng Đức của gia đình ngôn ngữ Ấn-Âu. Tiếng Đức là một trong 24 ngôn ngữ của Liên minh Châu Âu, [87] và là một trong ba ngôn ngữ làm việc của Ủy ban Châu Âu.

Kinh tế Berlin ở đâu so với các thành phố khác?

Năm 2017, GDP danh nghĩa của thành phố Berlin đạt tổng cộng 137 tỷ euro so với 118 tỷ euro năm 2014, tăng khoảng 5,4%. Nền kinh tế của Berlin bị chi phối bởi lĩnh vực dịch vụ, với khoảng 84% tất cả các công ty kinh doanh dịch vụ. Năm 2015, tổng lực lượng lao động ở Berlin là 1,85 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất 24 năm vào tháng 11 năm 2015 và ở mức 10,0%. Từ năm 2012 đến 2015, Berlin, có tốc độ tăng trưởng việc làm hàng năm cao nhất. Khoảng 130.000 việc làm đã được thêm vào trong giai đoạn này. Đấy cũng là lý do khiến cho tình trạng thiếu hụt nhân công tăng cao.

Nếu so với các thành phố khác ở Đức đây là một trong các trung tâm kinh tế lớn nhất, sau Munich và Frankfurt.

Mặc dù phát triển cao nhưng mức sống ở Berlin không cao, rất phù hợp với sinh viên có điều kiện kinh tế vừa phải như Việt Nam.

Giáo dục ở Berlin

Vùng thủ đô Berlin-Brandenburg là một trong những trung tâm giáo dục và nghiên cứu đại học phát triển nhất ở Đức và Châu Âu. Trong lịch sử, 40 người đoạt giải Nobel có liên kết với các trường đại học có trụ sở tại Berlin.

Thành phố có bốn trường đại học nghiên cứu công cộng và hơn 30 trường cao đẳng tư thục, chuyên nghiệp và kỹ thuật (Hochschulen), cung cấp một loạt các ngành học. Một số lượng kỷ lục 175.651 sinh viên đã được ghi danh trong học kỳ mùa đông 2015/16. Trong số họ khoảng 18% có nguồn gốc quốc tế.

Ba trường đại học lớn nhất có khoảng 100.000 sinh viên theo học. Có Humboldt Universität zu Berlin (HU Berlin) với 33.000 sinh viên, Freie Universität Berlin (FU Berlin) với khoảng 33.000 sinh viên, và Đại học Technische Berlin (TU Berlin) với 33.000 sinh viên.

Danh sách các trường đại học ở Berlin

Các trường đại học ở Berlin được chia ra làm 3 loại trường đại học:

 • Trường đại học tổng hợp
 • Trường đại học ứng dụng
 • Trường đại học ứng dụng về nghệ thuật

1/ Trường đại học tổng hợp

Berlin ở đâu
Các trường đại học tổng hợp ở Berlin ở đâu

Các trường đại học tổng hợp tại Berlin ở đâu trong danh sách các trường đại học ở đây? Có thể nói, các trường đại học tổng hợp tại Berlin dẫn đầu trong danh sách các trường ở đây. Thật vậy, có tới 75% lượng sinh viên tại Berlin theo học 4 trường đại học tổng hợp này. 4 trường này gồm:

 • Trường đại học tự do Berlin – Freie Universität Berlin với ngành khoa học tự nhiên, xã hội và y học. Trường đại học tự do Berlin có các trung tâm nghiên cứu cực kỳ độc đáo về Đông Âu, Bắc Mỹ, Mỹ La Tinh. Và thậm chí, nó còn có các ngành học khác biệt như do thái học và Khoa học về sân khấu.
 • Trường đại học Humboldt Berlin nổi bật về ngành khoa học xã hội và văn hóa, y học con người và khoa học nông nghiệp.
 • Trường đại học tổng hợp nghệ thuật Berlin với các ngành nghệ thuật. Bao gồm: âm nhạc, mỹ thuật, thiết kế và nghệ thuật biểu diễn. Trường có bề dày lịch sử tới 300 năm. Nó trở thành nơi giao lưu cả nghệ thuật, khoa học và nghiên cứu.
 • Trường đại học kĩ thuật Berlin nổi bật về ngành kỹ thuật. Nó khác biệt so với hầu hết các trường kỹ thuật khác ở Đức. Ngoài các ngành trọng tâm như khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nó còn có ngành về khoa học xã hội, kinh tế học và quy hoạch.

2/ Trường đại học ứng dụng

Berlin ở đâu
Các trường đại học ứng dụng ở Berlin

Có tới 7 trường đại học ứng dụng công lập tại Berlin với gần 30.000 sinh viên theo học. Ngành học của các trường này vô cùng đa dạng. Có thể kể đến như:

 • Kĩ thuật
 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học về kinh tế
 • Quản lý
 • Khoa học xã hội

Chương trình giảng dạy của các trường đại học ứng dụng được xây dựng bám sát thực tế. Đồng thời, các chương trình này còn có nghiên cứu định lượng theo hướng ứng dụng cao và chuyển giao kiến thức kinh tế. Vì vậy, các trường khoa học ứng dụng tại Berlin thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới.

Một số trường đại học ứng dụng nổi tiếng là:

 • Trường đại học ứng dụng khoa học kĩ thuật Beuth-Hochschule für Technik Berlin thuộc top đầu đại học ứng dụng.
 • Trường đại học ứng dụng về kinh tê và kĩ thuật HTW Berlin
 • Trường đại học ứng dụng về kinh tế và luật Berlin
 • Trường đại học ứng dụng Alice-Salomon
 • Trường đại học ứng dụng Evangelische Hochschule Berlin (EHB)
 • Trường đại học ứng dụng Katholische Hochschule
 • Chi nhánh của trường Đại học ứng dụng liên bang về quản lý công

3/ Trường đại học ứng dụng về nghệ thuật

Berlin ở đâu
Các trường đại học ứng dụng về nghệ thuật ở Berlin

Một số trường đại học ứng dụng về nghệ thuật bạn có thể tham khảo gồm:

 • Học viên âm nhạc Hanns Eisler
 • Trường đại học nghệ thuật Berlin (Weißensee)
 • Trường về nghệ thuật sân khấu Ernst Busch
 • Trường đại học tổng hợp nghệ thuật Berlin

Chương trình đào tạo của các trường này đều được đánh giá cao về chất lượng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tại các trường này đã đạt được giải thưởng cao trong lĩnh vực nghệ thuật. Xin nhắc lại bạn cần học tiếng Đức thật chắc mới có thể hi vọng theo kịp chương trình học tại các ngôi trường này.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn băn khoăn Berlin ở đâu cũng như cung cấp được các thông tin quan trọng ở thành phố này. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về du học Đức hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của mình nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này.