3 Lời khuyên đáng giá cho việc bắt đầu học kỳ ở Đức

3 Lời khuyên đáng giá cho việc bắt đầu học kỳ ở Đức

Trước khi bắt đầu học kỳ ở Đức có rất nhiều điều cần chuẩn bị. Các bạn phải lo chỗ ăn ở, giấy tờ cũng như tìm hiểu thông tin về khóa học đại học ở Đức. Dưới đây là chia sẻ của 3 sinh viên nước ngoài ở Đức dành cho bạn.

Biljana Mikic (27) từ Serbia

Kể từ năm 2017, sinh viên thạc sĩ “Quản lý chuyển tiếp trong kinh tế“, Justus-Liebig-Universität Gießen

Tôi không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về tiếng Đức cho việc học của mình, vì toàn bộ chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tôi đã tham dự hai khóa học tiếng Đức trước khi bắt đầu học. Việc học ít nhất một chút tiếng Đức là điều hợp lý, ngay cả khi bạn không cần nó cho việc học của mình. Hầu hết các trường đại học cung cấp các khóa học tiếng Đức miễn phí cho sinh viên. Ưu đãi này chắc chắn nên được sử dụng bởi các sinh viên quốc tế. Bạn chỉ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi bạn có thể đặt bánh mì bằng tiếng Đức tại tiệm bánh.

Bắt đầu học kỳ ở Đức khá cập rập nếu không có kiến thức trước.

3 Lời khuyên đáng giá cho việc bắt đầu học kỳ ở Đức
Ở Đức bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong 2 tháng đầu trước khi học kỳ mới.

Anneli Williams (25) từ Hoa Kỳ

Kể từ năm 2017, sinh viên thạc sĩ “Ngôn ngữ học”, Philipps-University Marburg

Ở Marburg, chúng tôi có một tuần định hướng cho sinh viên mới vào đầu học kỳ, nơi bạn có thể học được rất nhiều. Tại Marburg, tuần lễ giới thiệu này được tổ chức bởi “Văn phòng quốc tế”, cùng với những người khác. Các nhà tổ chức đã cho chúng tôi những lời khuyên hữu ích về tất cả các chủ đề liên quan đến học tập và sinh sống ở Đức. Ví dụ: làm thế nào để tôi mở tài khoản ngân hàng của riêng mình? Nếu bạn có cơ hội tham dự các sự kiện, bạn chắc chắn nên nắm lấy nó.

Nhiều trường đại học ở Đức đã tích hợp một vé học kỳ vào thẻ sinh viên. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể đi xe buýt hoặc xe lửa miễn phí trên một số tuyến đường nhất định. Có rất nhiều thành phố xinh đẹp ở Đức đáng để ghé thăm. Nếu bạn có một vé học kỳ như vậy, bạn chắc chắn nên tận dụng nó và luôn lên kế hoạch cho các chuyến đi trong ngày hoặc các chuyến đi ngắn vào cuối tuần.

Lời khuyên cho việc bắt đầu học kỳ ở Đức là hãy tìm các cơ hội tiết kiệm tiền dành cho sinh viên thật sớm để đỡ tốn kém.

Diego Guillén Jiménez (37) xem việc bắt đầu học kỳ ở Đức là kế hoạch lớn

Kể từ năm 2018, nghiên cứu sinh “Thực dụng học thực nghiệm”, Ruprecht-Karls-University Heidelberg, 37 tuổi đến từ Costa Rica

Nếu bạn muốn học ở Đức, trước tiên bạn nên lập một kế hoạch chính xác. Tôi muốn học ở đâu? Tôi muốn học gì Và tôi cần gì cho điều đó? Trong giai đoạn ứng dụng, rất nhiều giấy tờ chống lại bạn. Bạn chắc chắn nên có kế hoạch đủ thời gian để đối phó với bộ máy quan liêu. Tốt nhất là làm hết lần này đến lần khác và đừng bao giờ đặt câu hỏi về logic của chính quyền địa phương. Có một quy tắc cho tất cả mọi thứ. Ngay cả khi các thủ tục có vẻ không hợp lý với ai đó từ nước khác, tốt nhất bạn chỉ nên làm theo.

Vậy còn bạn, bạn đã du học ở Đức chưa? Bạn có lời khuyên nào cho việc bắt đầu học kỳ ở Đức không? Hãy gửi cho chúng mình nhé.