Gia sư tại nhà

(04)63.282.111

0965.271.987

Gia sư  »  gia sư lớp 3

Những kỹ năng giúp con bạn học tốt môn tập làm văn lớp 3

(Ngày đăng: 27/03/2017 - Lượt xem: 4500)

Ngay từ năm học lớp 2 các em đã được làm quen với môn Tập làm văn qua những bài học về sắp xếp câu, viết các đoạn văn ngắn đơn giản.

luyentaplamvanlop3

Luyện Tập làm văn lớp 3

Môn Tập làm văn lớp 3 hướng dẫn các em học sinh điền vào các mẫu có sẵn chủ yếu là các mẫu đơn, viết các đoạn văn ngắn, các câu văn sao cho rõ ý, gãy gọn. Để rèn luyện khả năng cho các em học sinh lớp 3, phụ huynh và gia sư môn văn cần lưu ý cho các em rèn luyện các kĩ năng cơ bản sau:

1. Kỹ năng sử dụng từ ngữ

Để có thể sử dụng được từ ngữ một cách chính xác, trước hết các em cần hiểu rõ ý nghĩa của các từ, biết vận dụng nó vào các trường hợp cụ thể, biết sử dụng các từ trong từng trường hợp với từng mức độ khác nhau. Sự phong phú của ngôn ngữ sẽ gây cho các em nhiều khó khăn trong việc dùng từ để tránh việc lặp từ trong cùng một câu văn.

2. Viết đúng chính tả

Ở nước ta, mỗi vùng miền lại có những cách phát âm khác nhau cùng với việc sử dụng nhiều từ địa phương làm cho việc dạy trẻ cũng trở nên khó khăn hơn trong việc dạy chính tả. Vì việc viết đúng chính tả trước hết cần phải phát âm đúng. Do đó, cần giúp các em đọc đúng, hiểu nghĩa của từ để có thể phân biệt cách viết đúng các phụ âm đầu, cuối một cách chính xác. Đồng thời, cần giúp trẻ phân biệt các từ dễ gây nhầm lẫn khi viết như “l” với “n”, “d”, “r” với “gi”, “s” với “x”,....

3. Viết câu

Trong tiếng Việt, câu văn cơ bản phải có đủ hai thành phần chủ ngữ và vị ngữ. Chủ ngữ thường là các từ chỉ người, vật còn vị ngữ thường chỉ tính chất, trạng thái, màu sắc, hành động,...

Khi viết câu nên hướng dẫn các em học sinh trả lời các câu hỏi như: Ai làm gì? Ai thế nào?

4. Giới hạn đề bài

Cần hướng dẫn các em giới hạn đề bài đã cho một cách dễ dàng nhất bằng cách đọc kĩ yêu cầu của đề và gạch chân dưới các từ ngữ quan trọng. Ở lớp 3 các em chỉ học xoay quanh các nội dung : điền vào nội dung có sẵn, làm đơn, kể chuyện, viết lá thư ngắn. Do đó cần hướng dẫn trẻ nắm chắc yêu cầu của đề để tránh lạc đề. Cần xác định yêu cầu của đề bài : Viết, tả về cái gì? Câu chuyện diễn biến ra sao?...

taplamvanlop3

Giúp trẻ quan sát thế giới xung quanh tốt cho việc học

5. Quan sát và tìm ý

Cần hướng dẫn và giúp các em quan sát sự vật bằng các giác quan khác nhau, từ đó dùng từ ngữ thích hợp để diễn đạt chúng một cách chính xác.

Có thể hướng dẫn trẻ quan sát:

Nhìn bằng mắt, nghe bằng tai, ngửi bằng mũi, cảm nhận bằng xúc giác, vị giác...

6. Kĩ năng trình bày

Trình bày câu văn, đoạn văn một cách mạch lạc, rõ ràng. Khi viết đoạn văn nên hướng dẫn trẻ làm quen với việc viết theo bố cục với câu mở đoạn giới thiệu chung và khi kết thúc phải có câu tổng kết.

Đồng thời, phụ huynh và giáo viên cần rèn cho trẻ thói quen luyện chữ viết sạch đẹp, rõ ràng, trình bày cẩn thận, mạch lạc.

 Trung tâm gia sư Pro

Tin liên quan

GIA SƯ PRO - CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐÀO VŨ

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN : CÔNG TY ĐÀO VŨ

MST: 0106723048

MST: 0104855578

Add: B14 (Tòa nhà Thừa Phát Lại) - Khu Đấu giá quyền sử dụng đất

Add: B14 (Tòa nhà Thừa Phát Lại) - Khu Đấu giá quyền sử dụng đất

Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội.

Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội.

Tell: 0463.282.111 - Mobile: 0965.271.987

Tell: 04.21.20.99.98 - Mobile: 0936.774.998

E-mail: giasupro@daovu.vn - Website : http://giasupro.edu.vn

E-mail: lienhe@daovu.vn - Website :http://daovu.vn

                                                                                                                                                                             Design By Đào Vũ !