Gia sư tại nhà

(04)63.282.111

0965.271.987

Gia sư toán chia sẻ bài viết "học vẹt Toán hay tư duy"!

Ngày đăng: 27/03/2017

Một số chia sẻ về nghề gia sư toán.

Trong quá trình đi dạy gia sư nhiều năm, tôi nhận thấy một điều học sinh học rất kém môn toán và luôn có cảm giác sợ. Đặc biệt là nhiều vấn đề của môn toán học sinh học thuộc lòng hơn là tư duy.

Ví dụ đối với các công thức lượng giác các bạn thường lặp đi lặp lại một số khẩu quyết như :

“ Cos đối Sin bù Phụ chéo Thêm Pi Tan “ hoặc “ Cos cộng Cos bằng hai CosCos” … nhưng lại không hiểu tại sao lại như vậy. Nhiều gia sư, giáo viên không phân tích cho học sinh hiểu tại sao lại như vậy cũng như không bao giờ mô tả về “ đường tròn lượng giác” cho học sinh hiểu. Họ chỉ đơn giản là làm sao cho học sinh thuộc lòng hết 22 công thức lượng giác mà không bao giở sử dụng công thức để chứng minh.

Một điểm chết nữa khi dạy cho học sinh đó chính là sử dụng các cuốn sách “ theo dạng “ để dạy. Điểm này sẽ có nhiều tranh cãi nhưng theo cá nhân tôi, với các dạng toán thì chỉ nên dành tham khảo thì thực tuyệt vời nhưng nhiều giáo viên, gia sư lại áp đặt học sinh phải học theo dạng toán đó và mặc định rằng “ nhìn kiểu như vậy thì phải áp dụng dạng này “ thì thực sự là làm chột sự tư duy của học sinh. Đưa học sinh dẫn tới vấn đề máy móc.

cong thuc gia su

Lượng kiến thức quá lớn cũng là một vấn đề cần giải quyết, nhiều giáo viên, nhiều  gia sư môn toán rất nghe lời phụ huynh là “ phải cho thật nhiều bài tập vào cho cháu nó chịu khó làm “. Nhưng thực sự thì đó chính là áp lực nặng cho học sinh phải hoàn thiện bài tập trên lớp, bài tập ở nhà … Và một điều nữa khi cho bài tập nhiều giáo viên, gia sư chỉ “chăm chăm vào phần đang dạy” để ra bài tập mà không có tính liên kết. Ví dụ : Tìm số hạng thứ n nào đó của tổ hợp thì chỉ cho vậy, cho luôn n. Nếu là tôi thì sẽ kẹp thêm n = f(x) nào đó thì sẽ ôn lại được luôn phần giải phương trình sẽ hay hơn. Và kiến thức lúc nào cũng xuyên suốt.

Ít nói chuyện với học sinh cũng là một vấn đề gây tranh cãi, đôi khi nhiều giáo viên, gia sư nói rằng tới để dạy học chứ không phải nói chuyện. Vấn đề này nghe thì hợp lý nhưng với tôi thì không nhất thiết phải tạo một không khí mệt mỏi, căng thẳng và học học học . Mà thay vào đó là cách trao đổi với nhau để tìm ra một vấn đề giải quyết. Ví dụ hãy có 1 bài toán vui, vẽ đồ thị nó không còn là hình parabol nữa mà kết hợp để tạo thành hình trái tim, hình chiếc lá . vừa học được và tạo nên sự thú vị. Kèm vào đó hãy nghe tâm tư của học sinh để nắm bắt và trao đổi với phụ huynh những điều đôi khi học sinh không dám nói.

Trên là một số chia sẻ nhỏ và chắc còn nhiều vấn đề trao đổi nữa, chúc các bạn học sinh học tốt. Chúc giáo viên, gia sư dạy tốt.

Gia sư Pro

 

 

 

 

GIA SƯ PRO - CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐÀO VŨ

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN : CÔNG TY ĐÀO VŨ

MST: 0106723048

MST: 0104855578

Add: B14 (Tòa nhà Thừa Phát Lại) - Khu Đấu giá quyền sử dụng đất

Add: B14 (Tòa nhà Thừa Phát Lại) - Khu Đấu giá quyền sử dụng đất

Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội.

Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội.

Tell: 0463.282.111 - Mobile: 0965.271.987

Tell: 04.21.20.99.98 - Mobile: 0936.774.998

E-mail: giasupro@daovu.vn - Website : http://giasupro.edu.vn

E-mail: lienhe@daovu.vn - Website :http://daovu.vn

                                                                                                                                                                             Design By Đào Vũ !